Home > Bóng rổ > Tìm hiểu về bóng rổ việt nam

Tìm hiểu về bóng rổ việt nam

Bóng rổ là một trong những môn thể thao mới thịnh hành ở Việt Nam, trước đó nó phổ biến nhiều tại các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada… chỉ mới thời gian gần đây tại Việt Nam nó mới được phổ biến.

Giới thiệu chung về bóng rổ

Bóng rổ từ lâu đã được xem là môn thể thao thi đấu giữa 2 đội với nhau trên cùng sân thi đấu. Mục đích của trận đấu là tranh kết quả giành điểm và đi đến chiến thắng. Trước khi tìm hiểu chi tiết hơn về bộ môn bóng rổ, chúng tôi sẽ điểm qua về lịch sử hình thành môn thể thao này.

Là môn thể thao được một giáo viên thể dục của trường springfield – tiến sĩ James Naismith (1861-1936) Mỹ sáng lập từ những năm 1891. Khi tìm cách làm cho giờ học giáo dục thể chất thêm sinh động, ông đã dựa trên trò ok-Tapok-ném bóng vào vòng tròn và trò ném bóng cao su (Ollamalitituli). Sự kết hợp này mang lại nhiều điểm mới lại, gây được sự thích thú cho người chơi. Chính vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn trò chơi này đã trở thành một môn thể thao hấp dẫn hàng triệu người.

Lúc đầu tiên nhất, quả bóng rổ để chơi là quả bóng đá để dễ dàng bắt và chuyền. Rổ để ném vào có chiều cao 3,05m. Lúc đó trong lớp của ông có 18 học sinh, nên chia đều cho mỗi bên 2 đội. Sau dần ông thấy đông quá bóng không tới tay và các đường chuyền không hợp lý, chính vì vậy ông đã tự ý giảm xuống còn 7 người và sau cùng giảm xuống còn 5 người như hiện nay. Tương tự với chiếc rổ cũng vậy, sau giờ giải lao ông quan sát thấy việc sau mỗi lần ghi bàn lại có người lấy bóng xuống rất bất tiện, nên đã thay bằng chiếc vòng sắt và lưới có dây buộc vào dưới để dễ dàng lấy bóng hơn.

Ông cũng là người đưa ra những luật đầu tiên cho môn bóng rổ vào năm 1891, đến 1 năm sau ông đã cho xuất bản sách luật chơi bóng rổ với 15 điều.

Quá trình phát triển bóng rổ tại Việt Nam

Nước ta bị thực dân Pháp xâm lược từ 1858 đến năm 1884, trong khoảng thời gian đó các môn thể thao hiện đại cũng được du nhập vào Việt Nam, trong đó có bóng rổ. Trong những thời kỳ đầu, bóng rổ chỉ được chơi tại những công viên, hàng binh pháp, trường học và đặc biệt chỉ được chơi ở những thành phố lớn. Thời kỳ thực dân pháp xâm lược, bóng rổ nói riêng và những môn thể thao hiện đại khác nói chung đều là môn thể thao chủ yếu dành cho giai cấp thống trị. Chơi bóng rổ hồi đó có xuất hiện cay cú, ghen ghét gì vẫn có thể gây thương tích nguy hiểm.

Tất cả những đội bóng rổ đầu tiên được thành lập chính quy đều là người Pháp đứng ra tổ chức. Cùng thời điểm này, ngoài Bắc có một đội bóng rổ duy nhất được quản lý bởi quân đội, được tập huấn tại Liên Xô, nhưng lại không có thành tích gì nên sau 2 năm đã bị giải thể.

Đến khi cách mạng tháng 8 thành công, phong trào thể dục đã được đảng và nhà nước quan tâm và phát triển. Lúc này bộ môn bóng rổ cũng được quan quân, vào năm 1954 khi hòa bình lặp lại phong trào bóng rổ được chơi nhiều ở hầu hết mọi tỉnh thành.

Đã có hàng trăm giải đấu khác nhau được tổ chức và tranh đấu, như giải hạng A, giải hạng B nam nữ, giải vô địch thanh thiếu niên, giải toàn miền Bắc, giải bóng rổ Việt Nam… Tuy vậy, chơi bóng rổ vẫn chủ yếu là ở trường học. Mãi đến năm 1975 khi cả 2 miền Nam – Bắc thống nhất thì phong trào này mới trở nên mạnh mẽ, thu hút đông đảo thanh niên tham gia.

Đến năm 1992, hiệp hội bóng rổ Việt Nam đã đổi tên thành liên đoàn bóng rổ Việt Nam – Vietnam Basketball Federation (VBF). Hiện nay Việt Nam cũng là thành viên chính thức của liên đoàn bóng rổ quốc tế.

Luật thi đấu bóng rổ Việt Nam

Theo luật thi đấu bóng rổ Việt Nam nói riêng và luật thi đấu bóng rổ theo quy định của liên đoàn bóng rổ quốc tế nói chùng. Mỗi trận đấu sẽ bao gồm 4 hiệp, mỗi hiệp chỉ kéo dài 10 phút. Thời gian nghỉ ngơi sau 4 hiệp là 2 lần, lần 1 sau hiệp 1 để bước vào hiệp 2, nghỉ lần 2 là sau hiệp 3 bước vào hiệp 4. Thời gian nghỉ giữa các hiệp đấu là 2 phút. Riêng thời gian nghỉ lần 1 lần 2, giữa hiệp 1 và hiệp 3 được lên đến 15 phút.

Thời gian chuẩn bị cho hiệp đấu đầu tiên có thể chuẩn bị lên đến 20 phút.

Khi trọng tài bắt đầu bấm còi, người chơi của cả 2 đội cần phải tuân thủ theo đúng luật bóng rổ, không phạm bóng, tranh bóng sai luật.

Khi trận đấu bị hòa sau khi kết thúc cả 4 hiệp thì sẽ bắt đầu với một hiệp phụ nữa, thời gian của mỗi hiệp là 5 phút. Đội thắng là đội có tỷ số cách biệt.

Trong quá trình thi đấu, nếu lỗi vi phạm xảy ra ngay trước thời điểm thổi còi kết thúc thì quả bóng phạt vận được thực hiện sau khi tiếng còi kết thúc được vang lên. Những quả bóng phạt được thực hiện ở hiệp phụ nếu xảy ra lỗi, sau khi kết thúc thời gian thi đấu được tính là lỗi xảy ra giữa hiệp và được thực hiện vào hiệp đấu sau.

Đội tuyển bóng rổ việt nam

Todd Purves hiện là HLV của đội tuyển bóng rổ Việt Nam, khoan chưa nói đến giải bóng rổ chuyên nghiệp việt nam, hiện nay ông đã chính thức chốt danh sách các VĐV được tham gia thi đấu chính thức tại giải Seagame 29. Hiện nay có 3 người trong đội cũ là Tô Quang Trung, Nguyễn Thành Nhân, Triệu Hán Minh. Ông đã làm mới hoàn toàn đội bóng rổ. Tất nhiên, vẫn đảm bảo được lối chơi và tự tin thắng cuộc.

Todd Purves không phải ngẫu nhiên mà thay đổi đội hình, càng không phải tự nhiên mà Liên đoàn bóng rổ Việt Nam lại yêu cầu ông dẫn dắt đội bóng. Ông luôn có những chủ chương tốt nhất, mang lại lợi thế cho người chơi “Khi bạn thủ phòng ngự tốt, bạn mới có thể nghĩ đến chiến thắng”. Chính vì vậy, năm nay ông đã lựa chọn đội trội hẳn về sự linh hoạt lẫn sức mạnh. Hiện nay ở vị trí phòng thủ vẫn phải kể đến tay nhóm kỳ cựu – Nguyễn Văn Hùng. Anh tuy không phải là cầu thủ bóng rổ cao nhất việt nam, nhưng lại là tay ném cực kỳ đáng tin. Bên cạnh đó phải kể đến Tâm Đinh và Thành Nhân cũng từng giúp mang nhiều điểm cho đội tuyển Việt Nam. Nguyễn Phú Hoàng hay vẫn được gọi với tên Hoàng ca siêu ngầu là tay nép của Hanoi Buffaloes được yêu thích nhất 2016, không có chiều cao lý tưởng nhưng lại có sự khéo léo và tốc độ trong khả năng rê bóng. Trung bình trong một trận đấu anh có thể ghi được 13.5 điểm. Thành tích đáng được trông chờ.

Mục tiêu lần này của Todd Purves không phải là thành tích mà là sự nỗ lực, chỉ cần duy trì được tinh thần này thì mới mong muốn đạt được hiệu quả và thành tích cao trong mọi giải đấu.

Nhìn chung, đội tuyển Việt Nam đang sở hữu đội hình đồng đều cả về thể chất và chất lượng. Trong thời gian luyện tập HLV cũng cố gắng tạo cho đội có sự ăn ý nhất, đoàn kết nhất để phát huy vai trò của mình.

Phong trào bóng rổ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục phát triển, tiếp tục được nhiều người đón nhận và luyện tập. Hi vọng trong tương lai không xa Việt Nam sẽ có những thành tích vang dội. Trong Seagame 29 đang là điều hứa hẹn người xem nhiều thú vị và kích tính.

Tìm hiểu về bóng rổ việt nam
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *