Home > Đá cầu > Nội dung cơ bản trong luật đá cầu bạn đọc cần biết

Nội dung cơ bản trong luật đá cầu bạn đọc cần biết

Đá cầu là môn thể thao không còn xa lạ với người dân khu vực Châu Á, trong đó Việt Nam. Đá cầu có rất nhiều nội dung, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật đá cầu, để từ đó có thể chơi tốt hơn khi bạn thi đấu hay biểu diễn.

1. Luật đá cầu

Luật đá cầu bao gồm có 19 điều và 1 phụ lục để quy định về ký hiệu và khẩu lệnh của trọng tài. Nội dung trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc nhưng quy định về sân đá cầu, cầu, trang phục, đấu thủ, cách tính điểm và công tac trọng tài.

1.1. Sân đá cầu

Sân phục vụ cho việc đá cầu hợp lệ phải là sân có hình chữ nhật bằng phẳng, không trơn trượt, chiều dài là 11,88m và chiều rộng là 6,10m khoảng cách đó được tính đến mép ngoài ở đường giới hạn. Trong khoảng chiều cao là 8m trong không của mặt sân không được có vất cứ vật cản nào.

Các đường giới hạn trong sân bao gồm:

  • Để chia sân thành 2 phần bằng nhau, sẽ có một đường phân đôi nằm ở dưới lưới.
  • Đường chạy song song đường phân đôi của sân là đường giới hạn của khu vực tấn công, có khoảng cách 1,98m.

1.2. Qủa cầu

Qủa cầu tiêu chuẩn để thi đấu đá cầu phải có chiều cao 0,131m và đường kính của nó là 0,06m

Trọng của quả cầu sẽ là 14g (+, -1).

1.3. Trang phục thi đấu

Trang phục thi đấu trong môn đá cầu được chia thành trang phục của cầu thủ, của đội ngũ ban huấn luyền và trọng tài.

Trong đó:

Đối với cầu thủ thì khi tham gia thi đấu phải mặc trang phục là quần áo thể thao, thực hiện sơ vi và đi giày chuyên dụng cho thi đấu. Mỗi đội có một người đội trưởng, người đó cần đeo trên tay băng đội trưởng để phân biệt với các thành viên khác trên sân. Các cầu thủ phải mặc áo có số và đăng ký cố định trong suốt cả giải đấu. Số áo quy định cho cầu thủ được đăng ký là từ 1 đến 15, số ao càn rõ ràng. Nếu là thi đấu đồng đội, thì trang phục của đội đó là những bộ quần áo đồng nhất cùng kiểu loại.

Đối với thành phần ban huấn luyện, khi thi đầu thì họ cần mặc những bộ trang phục là quần áo thể thao, đi giày thể thao.

Đối với trọng tài thì trang phục của họ là áo trắng, quần sẫm và giày mô ca.

1.4. Đối thủ

Đối thủ hay còn được gọi là hình thức thi đấu. Trong đá cầu có 4 nội dung chính là: đấu đơn, đầu đôi, đấu ba, đấu đồng đội.

Đấu đơn, là cuộc đấu của hai người với nhau (1 đối 1)

Đấu đôi, là cuộc đấu của 4 người, trong đó mỗi đội sẽ có 2 người (2 đối 2)

Đấu ba, là cuộc đấu của 6 người, trong đó mỗi đội sẽ có 3 người (3 đối 3)

Đầu đồng đội, đây trận đấu số thành viên tham gia của mỗi bên cho cả hai bên tối đa sẽ là 9 người và tối thiểu sẽ là 6 người. Hình thức đấu sẽ theo thứ tự: đô; đội; đôi; đơn.

Lưu ý, với mỗi vận động viên khi thi đấu không được phép chơi quá 3 nội dung.

1.5. Cách tính điểm

Cách tính điểm trong luật đá cầu quy định theo 4 nội dung chính. Trong đó, dựa vào phát cầu, điểm phân thắng bại, thời gian nghỉ giải lao và quy định về hiệp 3.

Đối với môn đá cầu, mỗi trận đá cầu sẽ thi đấu trong 2 hiệp và thời gian nghỉ giữa 2 hiệp sẽ là 2 phút. Nếu như, sau 2 hiệp đấu chưa phân được thắng bại thì sẽ chơi đến hiệp 3.

Trong đó:

Điểm sẽ được tính khi một bên thực hiện giao cầu bị lỗi và đối phương được cộng điểm rồi thực hiện giao cầu luôn.

Điểm giành chiến thắng ở một hiệp đá cầu là 21 điểm, nếu như hai bên đang hòa nhau 20-20 thì sẽ thực hiện phát cầu hình thức luân lưu cho đến khi có cách biệt 2 điểm thì dừng lại (điểm tối đa cho kết thúc một hiệp đấu là 25).

Hiệp thứ 3, khi một trong hai bên giành được 8 điểm thì tiến hành đổi sân và khi đạt đến 15 điểm thì kết thúc hiệp đấu. Nếu như, trong trường hợp hai bên đang có điểm số là 14-14 thì sẽ thực hiện phát luân lưu để phân thắng bại. Điểm cao nhất ở hiệp 3 được tính đến sẽ là 17.

1.6. Công tác trọng tài

Ở một trận đá cầu, đội ngũ trọng tài sẽ bao gồm có: một trọng tài bắt chính, một trọng tài làm công việc trợ lý cho người bắt chính, một trọng tài làm việc tại bàn, một trọng tài thực hiện lật số điểm và có hai trọng tài biên.

2. Hình thức đá cầu hiện nay

Hiện nay, đá cầu được chia làm hai hình thức chính là đá cầu trong thi đấu và đá cầu biểu diễn. Ngoài ra, đây cũng là một môn thể thao được nhiều người lựa chọn để tập thể dục sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

Đá cầu thi đấu: đây là hình thức thi đấu theo những nội dung trong luật quy định, mục đích cuối cùng là để đối phương của mình không đỡ được những đường cầu và giành chiến thắng.

Đá cầu biểu diễn: đây là một thể thức tự do không theo bất cứ một quy tác nào mà nó chỉ có tính chất là một cuộc biểu diễn cùng với cầu là chính. Hình thức này, bạn có thể thực hiện cùng với một người hay nhóm người, xuất hiện chính ở các trường học.

Trên đây, là những nội dung cơ bản về luật đá cầu cũng như các hình thức đá cầu mà bạn cần biết. Với những gì trong bài viết đưa ra, mong rằng đủ để các bạn hiểu hơn về môn thể thao này và tự tin chơi cầu hơn.

50womentokona-Đá cầu

Nội dung cơ bản trong luật đá cầu bạn đọc cần biết
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *