Home > Bowling > Luật chơi bowling dễ hiểu nhất

Luật chơi bowling dễ hiểu nhất

Bowling không chỉ là một trò chơi mà còn được coi là một môn thể thao được nhiều người trên thế giới yêu thích. Muốn chơi giỏi trò này ngoài phải học về kỹ năng bạn phải nắm rõ luật chơi bowling nữa. Ở Việt Nam bowling chưa thực sự phổ biến, thậm chí nó còn là trò chơi xa xỉ.

1. Bowling là gì?

Bowling là một trò giải trí với trái bóng trên đường băng và những chai ky. Trong đó bóng được làm bằng nguyên vật liệu cứng có nhiều trọng lượng khác nhau, trên thân bóng có 3 lỗ tròn để bỏ ngón tay vào giữ. Cân nặng của bóng được tính bằng đơn vị – pound. Trọng lượng được đánh dấu bằng số thứ tự trên trái bóng. Bóng số 6 là nhẹ nhất ~ 7,3kg.

Chai Ky trong tiếng Anh là kegel là những chai làm bằng gỗ được đặt ở đích cuối của đường băng, chúng được xếp theo thứ tự nhất định theo số ghi trên đó.

Còn đường băng phải đảm bảo bảo bằng phẳng, nó được xây dựng từ vật liệu có khả năng chống va chạm, trên mặt sàn lúc nào cũng được bôi một loại dầu chống trơn đặc biệt. Trên đường băng cũng được quy định bằng những đường biên giới hạn nhất định.

2. Luật chơi bowling chuẩn nhất

Các quy định được liệt kê ở đây hoàn toàn dựa trên các quy định do Đại hội Bowling Hoa Kỳ và Hiệp hội Bowling Tenpin của Anh đặt ra. Những quy định này được tuân thủ trong tất cả các giải đấu và các sự kiện bowling.

a) Quy tắc chơi

Trong 1 game bowling bao gồm 10 lượt đánh (frames). Trong mỗi frames, người chơi sẽ có hai cơ hội để hạ gục càng nhiều pin càng tốt với quả bóng bowling của mình (có 10 pin, mỗi pin = 1 điểm). Khi chơi bowling có thể có nhiều người cùng tham gia. Mỗi người sẽ chơi theo thứ tự lượt của mình, nếu ai có thể thực hiện hạ đổ 10 pin trong lần đầu tiên sẽ được gọi là “Strike”. Nếu sau 2 lần lăn bóng mới đánh đổ được 10 pin thì được gọi là Spare. Thực hiện nhiều hơn 2 lần chơi mà vẫn chưa đánh đổ được hết pin sẽ gọi là Frame open.

Strike: bạn có 10 điểm do đánh đổ được 10 pin trong lượt chơi đầu tiên của mình. Phần thưởng của frame strike là được công tất cả pin đã ngã từ 2 lần lăn bóng liên tiếp trong lượt chơi ngay sau đó. Như vậy bạn có thể đạt được tối đa là 30 điểm nếu thực hiện hoàn hảo.

Spare: Bên cạnh 10 điểm có được từ việc hạ gục 10 pin thì bạn được phép cộng hết điểm từ lượt lăn bóng liên tiếp trong lượt chơi này. Tối đa chỉ được 20 điểm.

Frame Open: Số điểm sẽ tương đương với số pin bạn đã đánh đổ sau 2 lần chơi liên tiếp.

Nói chung, mỗi một pin bị đánh đổ được tính bằng 1 điểm. Vì vậy, nếu một người chơi đánh đổ được 3 pin trong lần đánh đầu tiên, 6 pin trong lần đánh thứ 2 thì bạn sẽ có tổng điểm là 9 cho lượt chơi đầu tiên. Nếu bạn có thể hạ gục được 9 pin trong lần đánh đầu tiên, nhưng lần đánh thứ 2 lại không đánh đổ pin nào thì bạn vẫn được tính tổng là 9 điểm. Khi người chơi không hạ pin nào sau lần lăn bóng thứ 2 thì là Frame open.

Frame 1, bóng 1: 10 pin (Strike)

Frame 2, bóng 1: 3 pin

Frame 2, bóng 2: 6 pin

Tổng số điểm từ các lần ném này là:

Lượt chơi 1: 10 + (3 + 6) = 19

Lượt chơi 2: 3 + 6 = 9

TỔNG = 28

Một người chơi ghi nhiều Strike liên tiếp sẽ ghi điểm như sau:

Frame 1, bóng 1: 10 pin (strike)

Frame 2, bóng 1: 10 pin (strike)

Frame 3, bóng 1: 4 pin

Frame 3, bóng 2: 2 pin

Điểm số từ những lượt ném này là:

Lượt chơi 1: 10 + (10 + 4) = 24

Lượt chơi 2: 10 + (4 + 2) = 16

Lượt chơi 3: 4 + 2 = 6

TỔNG = 46

Cách tính điểm cứ tính theo thứ tự, tất cả mọi người chơi đều có cách tính điểm như nhau, nhưng điểm số cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào kỹ năng chơi bowling của bạn. Như vậy, đến lượt chơi thứ 10 nếu tính điểm theo những cách trên bạn có thể đạt được tổng điểm tối đa lên đến 300 trong 1 game. Tất nhiên để chơi được điều này vô cùng khó, nó đòi hỏi bạn phải luyện tập nhuần nhuyễn.

b) Điểm chấp

Điểm chấp trong bowling được sử dụng để xác định đội thắng và thua cho bảng xếp hạng. Mỗi điểm chấp của người chơi sẽ được sử dụng để tính toán tổng số đội trong tuần. Tỷ lệ cược được điều chỉnh từ tuần này sang tuần khác khi nhiều trò chơi được thêm vào mức trung bình của người chơi. Điểm chấp được tính bằng cách trừ trung bình của người chơi từ 200 và sau đó lấy 80% tổng số đó. Điểm chấp này được cộng vào điểm “scratch” của người chơi (thực tế) để thiết lập tổng số.

Tổng số điểm chấp được tính sau khi tất cả các trận đấu trong tuần được chơi và điểm số được điều chỉnh để phản ánh tổng số mới. Từ đó tỷ lệ thắng / thua được xác định cho bảng xếp hạng.

Xem thêm video chia sẻ luật bowling từ người nước ngoài:

Bowling là môn thể thao giải trí với kỹ năng chơi khá phức tạp, tuy nhiên nó lại có luật chơi vô cùng đơn giản. Bằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong cách tính điểm cho bộ môn này.

Hướng Dẫn Thể Thao – 50Womentokona

Luật chơi bowling dễ hiểu nhất
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *