Home > Bóng rổ > Luật bóng rổ chuẩn nhất dành cho người mới bắt đầu

Luật bóng rổ chuẩn nhất dành cho người mới bắt đầu

Là một trong những môn thể thao đối kháng trực tiếp, bóng rổ sẽ là trận đấu giữa hai đội tuyển với nhau, mỗi đội bóng rổ thường gồm có 5 người. Để chiến thắng trong một trận đấu người chơi phải làm sao đưa được nhiều bóng vào rổ nhất theo đúng luật bóng rổ và quy định đưa ra. Bóng rổ cũng như bóng đá, là một trong những môn thể thao đồng đội giúp nâng cao sức khỏe và gắn kết tinh thần đồng đội của con người.

Khái quát về bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao được ra đời từ rất lâu. Chúng xuất hiện từ năm 1891 do một giáo viên bộ môn thể dục ở học viện lớn ở Hoa Kỳ sáng lập. Trong thời điểm này hầu hết các môn thể thao đều là những môn chơi ngoài trời mà tại Hoa Kỳ vào mùa đông tuyết rơi khá nhiều, cho nên thời điểm này hầu như sinh viên không thể chơi hay luyện tập bất cứ môn thể thao nào.

Cũng bởi vì lẽ đó mà Giáo viên cùng với các trường học không ngừng tìm tòi, sáng tạo để có được phương án giải quyết tốt nhất. Dần dần họ nghĩ ra trò chơi bóng rổ, ban đầu nó chỉ được sử dụng như là một môn thể thao giúp cho sinh viên vận động trong thời tiết xấu nhất hay nói đơn giản hơn đây chỉ là một phương pháp giải quyết tạm thời cho sinh viên vào mùa đông.

Thực tế ban đầu người sáng lập ra môn bóng rổ định kết hợp môn thể thao này giữa tính chất của bóng đá Mỹ và bóng bầu dục. Thế nhưng ông đã sớm loại bỏ ý tưởng đó bởi vì ông cho rằng bóng đá Mỹ mang tính chất thô bạo, còn môn bóng bầu dục thì lại sử dụng quá nhiều sức mạnh và dễ gây chấn thương, không có tính nghệ thuật. Cùng với đó, điều kiện để xây dựng một môn thể thao mới lúc bấy giờ đó chính là việc giải quyết tình trạng thời tiết cho sinh viên đòi hỏi môn thể thao mới cần được chơi trong nhà. Ông cũng định hình sẵn trong đầu rằng mình sáng tạo ra một môn thể thao có những luật lệ cụ thể, nhưng phải dễ hiểu và không quá khắt khe, tuyệt đối không dùng những loại que gậy hay các dụng cụ nguy hiểm bởi chúng được áp dụng đối với lứa tuổi sinh viên.

Dần dần người sáng lập hình dung ra được trò chơi mình sẽ tạo và ông đã quyết định đặt nền móng cho môn thể thao với tên gọi bóng rổ. Ban đầu để chơi bóng rổ có khá ít quy định cũng như điều kiện sân chơi không được quy củ như bây giờ. Thế nhưng theo thời gian môn thể thao này phát triển mạnh hơn, được đưa vào là môn thể thao thi đấu chính trong nhiều sự kiện thể thao mang tầm cỡ quốc tế. Bởi lẽ đó mà luật thi đấu bóng rổ cũng được thay đổi, bổ sung nhiều hơn sao đảm bảo tính công bằng và mang lại nét đặc trưng của môn thể thao này. Điều kiện vật chất cũng như sân bóng nâng cao hơn cho các vận động viên một sân chơi chuyên nghiệp.

Các vị trí trong đội chơi

Cũng giống như bóng đá, bóng rổ là một môn thể thao đối kháng đồng đội mà bất cứ môn thể thao đồng đội nào đều có sự phân chia vị trí, nhiệm vụ rõ ràng. Đội hình ra sân của một đội bóng rổ thường bao gồm hậu vệ dẫn bóng, hậu vệ ghi điểm và tiền phong phụ, tiền phong chính, trung phong. Mỗi một vị trí sẽ có một vai trò, nhiệm vụ khác nhau để đội chơi của mình có thể dễ dàng ghi điểm.

Hậu vệ dẫn bóng: Hậu vệ dẫn bóng là người hoạt động ở khu vực bên ngoài vạch 3 điểm, vị trí này sẽ phải đảm nhiệm chức năng đọc được trận đấu tạo ra các đường chuyền sắc sảo cùng với sự đột phá thông minh của mình để cho bóng vào bên trong. Hậu vệ dẫn bóng vẫn được coi là người chỉ huy của cả một đội bóng rổ, đối với vị trí này thì họ phải đưa ra những đường chuyền quyết định và thường xuyên hoạt động cách xa bảng rổ. Chính vì thế vũ khí lợi hại nhất của họ chính là khả năng ném xa bóng với cự li ba điểm.

Hậu vệ ghi điểm: Hậu vệ ghi điểm cũng là người hoạt động chủ yếu ở khu vực bên ngoài vạch 3 điểm. Nếu như chúng ta coi hậu vệ dẫn bóng là nhạc trưởng của một đội bóng rổ thì hậu vệ ghi điểm lại chính là nhạc công không thể thay thế, không thể thiếu của đội chơi này. Những hậu vệ ghi điểm thường được lựa chọn là người có khả năng dứt điểm bóng tốt nhất, là người có khả năng tranh chấp bóng tuyệt vời khi đối đầu với những người khác của đội bạn. So với một số vị trí khác thì hậu vệ ghi điểm chính là người có sự đa năng.

Nhiệm vụ của họ là phải tạo cơ hội cho mình từ những khoảng trống đến trong giây phút. Muốn trở thành một hậu vệ ghi điểm tài giỏi bạn phải có khả năng quan sát linh hoạt, tự xoay sở tốt cùng với việc định đoạt trận đấu một cách quyết đoán.

Tiền phong phụ: Tiền phong phụ sẽ hoạt động bên trong khu vực vùng trung tâm hình thang và khu vực ba điểm. Họ là những người đa năng, nhanh nhẹn, linh hoạt. Phạm vi hoạt động của các tiền phong phụ khá tự do, họ sẽ thi đấu như một hậu vệ ghi điểm nhưng cũng có thể họ lại trở thành những tiền phong chính. Các Tiền phong phụ họ luôn luôn thể hiện được sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ của mình ngay tại khu vực bên trong rổ cơ hội ghi điểm của họ cũng rất cao.

Tiền phong chính: Khu vực hoạt động của tiền phong chính là ở vùng trung tâm hình thang, cùng với bên trong khu vực ba điểm. Họ là những người mạnh mẽ nhất của đội bóng rổ, họ thực hiện chính xác theo những gì huấn luyện viên đã đề ra. Tiền phong chính là người sẽ ghi bàn thắng khi bóng bật bảng. Họ là người ở gần vị trí trung phong và hỗ trợ cho trung phong tranh bóng bật bảng cũng như khi tấn công và phòng thủ. Ở vị trí này các cầu thủ phải có độ cao từ 2m đến 2m1, họ sẽ phải tuân thủ tuyệt đối luật bóng rổ cơ bản mà huấn luyện viên yêu cầu.

Vị trí trung phong: Vị trí trung phong hoạt động ngay sát tại vị trí tiền phong chính. Người ta vẫn đùa rằng trung phong của đội bóng rổ là những người to cao, lực lưỡng nhưng lại ít kĩ năng nhất. Họ hoạt động trong phạm vi khá hẹp và nhiệm vụ chính là bắt bóng bật bảng, cản phá những cú đánh dứt điểm của đối phương và ghi điểm ở ngay khu vực dưới rổ. Vị trí trung phong còn được coi là trung tâm của các cầu thủ trong đội bóng rổ bởi các cầu thủ khác sẽ chơi xung quanh vị trí này.

Luật bóng rổ mới nhất hiện nay

Muốn chơi tốt môn thể thao bóng rổ bạn cần nắm chắc các luật cơ bản nhất. Với người mới chơi thì cần một vài trận đấu là bạn sẽ hiểu được các yêu cầu mà luật bóng rổ đề ra đòi hỏi bạn thực hiện cho đúng:

 • Theo như luật bóng rổ mới nhất thì mỗi trận đấu bao gồm 4 hiệp và mỗi một hiệp thi đấu bóng rổ sẽ kéo dài 10 phút.
 • Giữa các hiệp, thậm chí là với hiệp phụ thì cầu thủ có quãng thời gian nghỉ ngơi là 2 phút. Thời gian này đủ để các cầu thủ bóng rổ xốc lại tinh thần cũng như hồi phục thể lực. Duy chỉ có thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và 3 là 15 phút.
 • Trước khi trận đấu bắt đầu bạn có 20 phút để chuẩn bị.
 • Hiệp đấu sẽ bắt đầu khi mà một cầu thủ trên sân bóng chạm bóng theo đúng quy định của luật bóng rổ.
 • Nếu trong trận đấu tỉ số hòa sau khi hiệp 4 kết thúc thì sẽ có 2 phút cho cầu thủ nghỉ ngơi trước khi bắt đầu với hiệp phụ. Hiệp phụ diễn ra trong 5 phút và sẽ diễn ra cho tới khi có được kết quả thắng thua rõ ràng.
 • Nếu như khi tiếng chuông kết thúc hiệp đấu vừa vang lên đồng thời cùng với một lỗi vi phạm thì quả đánh phạt sẽ được thực hiện ngay sau khi hiệp đấu dừng lại.
 • Một lần nhảy tranh bóng được thực hiện khi trọng tài tung bóng giữa hai đối thủ ở vòng tròn giữa sân khi bắt đầu hiệp đấu đầu tiên.
 • Giữ bóng có nghĩa là một hoặc nhiều hơn 2 cầu thủ giữ được bóng bằng tay của mình mà không cầu thủ nào có quyền kiểm soát bóng.
 • Trong khi tranh bóng các cầu thủ phải bật người và hai chân ở trong nửa vòng tròn gần rổ bên đội mình.
 • Bóng được phép chạm bằng một tay hoặc hai tay của một cầu thủ. Trong trường hợp tranh bóng thì cả 2 cầu thủ đều có thể dùng tay của mình chạm bóng khi bóng ở điểm cao nhất.
 • Không một cầu thủ nhảy tranh bóng nào được bắt bóng hoặc chạm bóng hơn hai lần cho đến khi bóng được chạm một cầu thủ không nhảy tranh bóng hay bóng chạm sân thi đấu.
 • Nếu bóng không được chạm bởi ít nhất một trong hai số cầu thủ nhảy tranh bóng , động tác tung bóng sẽ được thực hiện lại.
 • Không được để bất cứ bộ phận nào của cơ thể cầu thủ nhảy tranh bóng chạm vạch hay vượt qua vòng tròn giữa sân (theo trục thẳng đứng) trước khi chạm vào bóng.

Xem thêm : Luật bóng rổ cơ bản bằng Video

Với luật bóng rổ như vậy thì người chơi sẽ đảm bảo được tính công bằng cũng như giữ được nét đặc trưng của môn thể thao này. Bóng rổ giúp chúng ta giải trí vui vẻ, nâng cao sức khỏe bản thân và phát triển nền thể thao thêm đa dạng phong phú.

Hướng dẫn thể thao – 50 Womentokona

Luật bóng rổ chuẩn nhất dành cho người mới bắt đầu
5 (100%) 1 vote

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *