Home > Bóng chuyền > Luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm khi ra sân thi đấu

Luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm khi ra sân thi đấu

Bóng chuyền hiện không còn phải là môn thể thao xa lạ với chúng ta, nó có mặt ở cả nông thôn đến thành thị, lứa tuổi chơi bóng cũng không giới hạn từ thiếu nên đến trung niên. Để chơi bóng tốt, thì điều quan trọng nhất chính là chúng ta cần nắm được luật bóng chuyền, nó không chỉ giúp người chơi không bị mất điểm nếu vào thi đấu mà còn cần thiết cho chính việc luyện tập hàng ngày của mỗi người.

1. Tại sao cần có luật bóng chuyền?

Luật bóng chuyền là những quy định, do Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới đưa ra, với các nội dung cơ bản quy định về kích thước sân bãi, các vật dụng liên quan đến sân bãi. Trang phục của vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài. Vai trò của trọng tài, cách tính điểm và nhiệm vụ của mỗi vận động viên trong sân.

Việc luật bóng chuyền ra đời, là cần thiết để đảm bảo tính minh bạch trong mỗi trận đấu và tạo nên niềm tin cho mỗi vận động viên khi ra sân. Khán giả thì cảm thấy được tình yêu thực sự, nhiệt huyết vô cùng với trái bóng.

Đối với các vận động viên, nhiệm vụ của họ là phải nắm vững luật, thực hiện nó một cách nghiêm túc. Đối với ban tổ chức, các đơn vị có liên quan nhiệm vụ của họ là thực hiện theo đúng với quy định trong luật để đảm bảo một giải thi đấu hay, bổ ích và chuyên nghiệp.

Trên đây là nội dung cơ bản để chúng ta có thể hiểu được rõ lý do tại sao cần có luật bóng chuyền, nếu bạn là một người yêu thích môn thể thao này, đang hàng ngày chơi và tập luyện thì đừng bao giờ bỏ qua yếu tố của luật. Còn nếu bạn là một fan của bóng chuyền, thì cũng hãy nắm luật để khi xem bóng cảm nhận được những cảm xúc thăng hoa nhất mà trái bóng đem đến.

2. Luật bóng chuyền

Trong luật bóng chuyền, có rất nhiều nội dung. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những nội dung cơ bản nhất mà người chơi cần nắm được đó là: Trang phục, thành viên, cách tính điểm, thời gian thi đấu, đội chiến thắng. Đây là các thông tin cơ bản nhất, dù bạn là một vận động viên chuyên nghiệp, hay nghiệp dư nhưng thường xuyên chơi bóng và thi đấu đều cần nắm được.

a, Trang phục

Như chúng ta đã biết, bóng chuyền có hai nội dung thi đấu là bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển. Vì vậy, trang phục thi đấu của hai nội dung này cũng có những quy định riêng.

Trong đó:

Đối với bóng chuyền trong nhà, hay thi đấu ngoài trời nhưng không phải ở bãi biển, thì các vận động viên phải mặc quần áo thể thao, đi giày thể thao và có bao tay, bao chân để bảo vệ (tuy nhiên, có nhiều vận động viên không dùng bao tay, chân cũng không bị coi là phạm luật). Màu sắc trang phục của đội bóng, phải đồng màu. Có vị trí libero thì sẽ mặc màu khác với các vận động viên còn lại.

Đối với bóng chuyền bãi biển, trang phục có sự khác biệt một chút vì đặc thù sân bãi là trên các bãi cát ở bờ biển. Theo đó, với nam thì mặc quần tắm cởi trần, còn nữa thì mặc quần áo tắm và đi chân đất.

Đối với thành phần ban huấn luyện, trang phục của họ tại các giải đấu không chính thức là tùy chọn, nhưng phải lịch sự và có tính chất thể thao. Nếu là tại giải đấu chính thức, mỗi khi đội bóng ra sân sẽ phải mặc theo đúng bộ trang phục đã được đăng ký với ban tổ chức giải từ trước đấy.

Đối với trọng tài, trang phục của họ sẽ là áo phông dài tay có màu xanh hoặc là đen và mặc quần dài, đi giày thể thao.

b, Thành viên đội bóng

Thành viên đội bóng, sẽ tính gồm có cả thành phần ban huấn luyện và số lượng cầu thủ. Trong đó:

Đối với thành phần ban huấn luyện, sẽ gồm có 1 huấn luyện viên trưởng và 2 huấn luyện viên phó, cùng 2 đến 3 người là bác sĩ phụ trách việc chăm sóc cho sức khỏe các vận động viên. Nhiệm vụ của huấn luyện viên trưởng và 2 huấn luyện viên phó là sắp xếp vị trí các vận động viên trên sân, đăng ký đội hội hình chính lên trọng tài khi trận đấu bắt đầu, quyết định thay người, đưa ra chiến thuật thi đấu và quan sát đối phương thi đấu để chỉ ra cho vận động viên của mình cần phải làm thế nào để có được điểm.

Đối với vận động viên, như đã nói thì bóng chuyền có hai nội dung là thi đấu trong nhà và bãi biển. Nhưng nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chính là nói về số lượng vận động viên thi đấu trong nhà.

Số lượng vận động viên tối đa tại mỗi giải đấu, thường sẽ là 12 người, tùy từng giải, có giải họ cho phép mỗi đội được đăng ký nhiều hơn. Khi ra sân, mỗi đội bóng yêu cầu phải có 6 vận động viên. Trong đấy, bao gồm có một libero, một chuyền hai và các vị trí đối chuyền, phụ công, đối chuyền.

Đối với bóng chuyền bãi biển, thì số lượng vận động viên thi đấu khi ra sân thường sẽ là 2 người.

c, Cách tính điểm

Cách tính điểm trong bóng chuyền, cũng giống như nhiều môn thi đấu có hình thức đối kháng khác. Trong đấy, khi bắt đầu trận đấu thì trọng tài sẽ cho bốc thăm để chọn ra một đội chọn sân và một đội phát bóng. Trọng tài là người điều hành trận đấu, đưa ra các quyết định bên nào sẽ được cộng điểm.

Trong đó, các trường hợp được tính điểm của bóng chuyền gồm:

Thứ nhất: Khi đội phát bóng ra ngoài, đối phương sẽ được cộng điểm. Khi đội pháp bóng, chạm vào một vận động viên nào đó của đối phương thì đội phát bóng được cộng điểm.

Thứ hai: Khi đội phát bóng, bóng rơi vào vạch kẻ bên sân đối phương, thành viên đối phương không đỡ bóng để bóng rơi tự do và bóng bật lưới rơi trong sân đối phương thì đội phát bóng được cộng điểm.

Thứ ba: Trong quá trình thi đấu, vận động viên của một trong hai đội để quần áo hoặc là thân người chạm vào lưới thì đối phương được cộng điểm. Khi bóng đối phương đánh chưa sang bên phần sân của mình, đang ở trên lưới mà vận động viên nhảy lên tranh chấp, giành bóng thì đối phương sẽ được cộng điểm.

Thứ tư: Vị trí các vận động viên trong cùng một đội đứng sai, lượt đổi cầu sai thì đối phương sẽ được cộng điểm. Tiếp đến, khi phát bóng mà vận động viên cố tình thực hiện, kéo dài thời gian thì đối phương được cộng điểm.

Thứ năm: Một vận động viên chạm bóng hai lần, đội bóng phải đánh 4 chuyền mới có thể đánh bóng sang sân đối phương, thì trường hợp này đối phương sẽ được cộng điểm. Trong luật bóng chuyền có quy định, một vận động viên chỉ được phép chạm bóng một lần và mỗi đội chỉ được phép chơi 3 chuyền khi bóng ở bên sân của mình.

Thứ sáu: Khi tấn công, bóng trong sân, bóng bật tay chắn ra ngoài thì đội tấn công sẽ được điểm. Trong trường hợp, đội không tấn công chắn được bóng, rơi lại sân đối phương thì đội không tấn công được cộng điểm.

Thứ bảy: Nếu như vận động viên trong đội bóng, có thái đội thiếu tôn trọng, khiếm nhã thì tùy vào từng trường hợp mà trọng tài trận đấu có quyết định cộng điểm trực tiếp cho đối phương hay không.

d, Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu của một trận bóng chuyền, thường sẽ không có một mốc chính xác nào, nó dựa vào trận đấu khi nào kết thúc và có đội giành được chiến thắng thì thời gian trận đấu đấy kết thúc.

Tuy nhiên, trong bóng chuyền có thời gian cho các đội bóng được phép hội ý. Thời gian hội ý sẽ là 60 giây, mỗi đội được phép đăng ký hội 4 lần và luật quy định có hai lần hội ý chính thức.

Trong đó: Khi điểm số trận đấu, có một đội lên đến điểm thứ 8 và 16 thì hai đội hội ý. Còn các đội bóng sẽ đăng ký hội ý, khi nhận thấy vận động viên của mình đang mệt, tinh thần thi đấu không ổn định, đang bị dẫn điểm… Hội ý rất có lợi cho các đội bóng thi đấu bóng chuyền, bởi giúp cho các vận động viên có thời gian nghỉ ngơi, giảm bớt căng thẳng và sự hưng phấn của đội bạn khi đang bị dẫn điểm. Tiếp đến là thành phần ban huấn luyện, có thể chỉ ra những chiến thuật mới đội bóng.

e, Đội giành chiến thắng

Theo hình thức thi đấu đối kháng, nên mỗi trận đấu bóng chuyền khi kết thúc sẽ bắt buộc phải có một đội giành chiến thắng. Với hai nội dung thi đấu, nên đội chiến thắng cũng có cách tính điểm khác nhau.

Trong đó:

Với bóng chuyền trong nhà, một trận đấu tại giải thi đấu chính thức, sẽ diễn ra trong 5 hiệp. Đội nào giành được 3 hiệp thắng, thì đội đó có chiến thắng chung cuộc. Điểm số kết thúc trận đấu, thường sẽ là 3:0, 3:1 hoặc là 3:2. Với các giải đấu không chính thức, thì một trận đấu có thể chỉ tính trong 3 hiệp, đội nào thắng 2 thì chiến thắng.

Với bóng chuyền bãi biển, một trận đấu sẽ diễn ra trong 3 hiệp và đội giành chiến thắng 2 hiệp thì đội đó thắng chung cuộc.

Qua những gì bài viết đưa ra, các bạn nắm được nội dung cơ bản nhất trong luật bóng chuyền rồi chứ ạ? Đây là các điều cơ bản nhất, mà mỗi vận động viên hoặc là người chơi bóng, xem bóng cần nắm được.

50womentokona.org

Luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm khi ra sân thi đấu
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *