Home > Bóng bàn > Thông tin về luật bóng bàn cơ bản cho người mới chơi cần nắm

Thông tin về luật bóng bàn cơ bản cho người mới chơi cần nắm

Bóng bàn hiện không còn phải là môn thể thao xa lạ tại Việt Nam, được khá nhiều người yêu thích chơi và tập luyện. Nếu bạn là một fan của môn thể thao này, thì bạn cần bỏ túi cho mình nội dung về luật bóng bàn để có thể hiểu được hơn quy trính thi đấu trên sân của các vận động viên, cũng như tầm quan trọng của luật. Còn bạn là một người bóng bàn, thì hiểu về luật giúp các bạn tránh bị mất điểm khi thi đấu và chơi bóng tốt hơn để hoàn thiện kỹ thuật cho mình.

1. Luật bóng bàn đem đến chúng ta nội dung gì?

Có thể có rất nhiều người, nhắc đến bóng bàn thì chỉ biết xem và nhận xét về các vận động viên mà không bao giờ hiểu luật của nó thế nào? thì đấy là một sai lầm. Luật bóng bàn được ra đời, đem đến cho người xem, vận động viên và cả ban tổ chức giải rất nhiều yếu tố.

Trong đó có thể kể đến như:

  • Luật bóng bàn, sẽ cung cấp cho chúng ta những quy định liên quan đến việc thi đấu của các vận động viên, quyền hành và nghĩa vụ của ban tổ chức, thành phần ban huấn luyện, công tác trọng tài trong một giải đấu.
  • Tiếp theo, từ luật bóng bàn mà cả người chơi với khán giá, có thể hiểu được hình thức tính điểm như thế nào để có chiến thắng. Từ đó, thấy được tính minh bạch của một trận đấu và giải đấu tổ chức.
  • Nhờ có luật bóng bàn, từ công tác chuyển bị, đến thể thức thi đấu trên sân của các vận động viên được chuyên nghiệp hơn. Người chơi bóng, người xem bóng thấy mình được tôn trọng hơn.
  • Đối với vận động viên, họ có quyền và nghĩa vụ cần phải nắm rõ về luật bóng bàn và thực hiện nó một cách nghiêm túc để không bị mất điểm một cách đáng tiếc. Ngoài ra, luật bóng bàn còn là cơ sở để họ được bảo vệ hơn về quyền lợi thi đấu của mình.
  • Đối với ban tổ chức, họ có trách nhiệm phải thực hiện đúng với các quy định trong luật bóng bàn đề cho thấy sự chuyên nghiệp, cũng như giúp cho người xem thấy đây là một giải đấu chất lượng. Môn bóng bàn được tôn trọng hơn, trong mắt của người hâm mộ.
  • Đối với người hâm mộ, bạn cần phải nắm về luật bóng bàn để hiểu được tính chất của một trận đấu, giải đấu và cảm nhận rõ nét hơn về bóng bàn.

2. Những quy định cơ bản trong luật bóng bàn

Luật bóng bàn, có khá nhiều quy định dành cho cả vận động viên, lần ban tổ chức. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung nói về các quy định: cách tính điểm, quy tắc về cách giao bóng, quy định về đổi giao bóng, quy định đánh bóng và giành chiến thắng.

a, Nguyên tắc bắt đầu trận đấu

Bóng bàn cũng là một môn thi đấu đối kháng, từ hai đội với số lượng vận động viên là một đối đấu một ở nội dung đơn, hai đấu hai ở nội dung đôi. Theo đó, nguyên tắc để bắt đầu trận đấu, sẽ do trọng tài quyết định bằng cách tung đồng xu, cho hội đội cùng lựa chọn xem đội nào thắng.

Trong một số trường hợp, nếu không có đồng xu thì trọng tài sẽ quyết định bằng cách giấu quả bóng thi đầu trong tay và nắm chặt, để vận động viên hai đội đoán.

Với hình thức này, vận động viên của đội nào đoán đúng, thì họ có quyền chọn giao bóng trước hoặc là lựa chọn sân, còn đội đoán sai thực hiện nhiệm vụ còn lại. Khi hai đội đã lựa chọn xong, trận đấu sẽ được bắt đầu luôn khi có tiếng còi từ trọng tài cất lên và từ đây cũng bắt đầu tính điểm cho hai đội.

b, Quy định về cách giao bóng

Quy định về cách giao bóng, được luật bóng bàn quy định dựa vào việc đội nào mới được cộng điểm trong trận đấu hoặc là đội nào lựa chọn giao bóng để bắt đầu trận đấu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhắc đến là việc thực hiện giao bóng ban đầu khá là khó, nhất là với những ai vừa bắt đầu làm quen với môn thể thao này.

Trong đó, khi giao bóng luật bóng bàn quy định người thực hiện phải một tay cầm bóng và một tay thì cầm vợt bóng bàn. Tiếp đó, khi chuẩn bị đánh bóng đi thì sẽ phải tung quả bóng lên trên không với một phương thẳng đứng, độ cao đạt được ít nhất sẽ là 15cm và chỉ được phép động vào bóng sau 5 giây.

Thời gian đủ 5 giây, thì tay cầm vợt bóng bàn sẽ thực hiện chạm vào bóng và đánh một lực mạnh để bóng có thể bay qua lưới. Nếu như quả đánh bóng đáy, bóng không bay qua lưới thì sẽ thực hiện lại quả phát bóng khác. Yêu cầu đặc biệt trong quả phát bóng, đó là bóng phải nảy trên mặt bàn của mỗi bên thi đấu ít nhất một lần mới được tính là đúng luật, nếu không thì người giao bóng sẽ phải thực hiện lại.

Khi quả giao bóng đã được trọng tài công nhận là đúng luật, thì khi này đối phương có thể bắt đầu đánh trả bóng, để tìm ra đội giành được điểm trong quả giao bóng đấy.

c, Quy định về đổi giao bóng

Quy định về đổi giao bóng, được luật bóng bàn quy định khi người giao bóng bị phạm lỗi thì quyền đổi giao sẽ được chuyển qua đối phương. Trong tình huống này, thì đối phương vừa được nhường lại quyền giao bóng, cũng như sẽ có cộng thêm điểm.

Việc đổi giao bóng, không chỉ thực hiện khi một người giao bóng bị phạm lỗi mà còn được hoán đổi sau mỗi hai điểm. Giao bóng sẽ cứ luân phiên như vậy, cho đến khi có một đội giành được chiến thắng, điểm số nhiều hơn đối phương của mình 2 điểm.

Nếu như, trong quá trình đổi giao bóng đạt đến điểm số 10:10 mà chưa tìm được người giành chiến thắng, thì trong luật bóng bàn có quy định hai đội sẽ luân phiên đổi giao bóng cho nhau sau khi mỗi đội giành được một điểm và chỉ kết thúc khi mà có một đội giành được điểm trước đội kia 2 điểm.

Ở nội dung đánh đôi, luật đổi giao bóng được thực hiện luân chuyển giữa các vận động viên trong mỗi đội. Theo đó, nếu người A1 của đội A giao bóng và ăn được 2 điểm thì sẽ đổi lại cho người ở đội B1 của đội B, cứ đổi như vậy cho cả 4 thành viên đều được giao bóng, cho đến khi có đội giành chiến thắng thì dừng lại.

d, Quy định đánh bóng và giành chiến thắng

Đối với bóng bàn, thì trong luật bóng bàn không đưa ra một quy định chung nào cho vận động viên khi đánh bóng. Họ được phép đánh bằng nhiều cách, chỉ cần đảm bảo rằng vẫn tuân thủ đúng với quy định và bóng có thể bay sang bên phần bàn đối phương.

Khi mà bóng được đánh sang bàn đối phương, nếu như họ không đỡ bóng thì nghiêm nhiên đội bạn sẽ được cộng điểm. Còn trong trường hợp, quả bóng bạn đánh sang, rơi xuống bàn đối phương một lần và bay ra ngoài, thì khi này trọng tài sẽ cộng điểm cho đối phương.

Một trận đấu bóng bàn, thường sẽ diễn ra trong 3 hiệp, đội nào giành chiến thắng 2 hiệp thì có chiến thắng chung cuộc. Trong đó, điểm số để kết thúc một hiệp bóng sẽ là 11 điểm và có cách biệt về điểm với đối phương mình 2 điểm.

Nếu như, trường hợp hai đội có điểm số đều 10:10 thì tiếp tục đánh, khi nào có một đội có điểm cách biệt đối phương 2 điểm thì hiệp đấu đấy kết thúc.

Nói chung hình thức tính điểm và chiến thắng của bóng bàn cũng giống như nhiều mông thể thao đối kháng khác, vì thế khi thi đấu muốn giành được chiến thắng và ghi được nhiều điểm thì bạn cần phải có cho mình một chiến thuật thi đấu, cũng như có tâm lý thi đấu ổn định. Điều này rất cần cho người chơi, bởi giúp bạn làm chủ được trận đấu, tránh việc bị kéo lối chơi của họ.

Qua thông tin trong bài viết, chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu rõ về luật bóng bàn đúng không ạ? Cũng như hiểu được tầm quan trọng của luật bóng bàn, đem đến cho người chơi cũng như người xem rồi chứ ạ. Đây là môn thể thao cực kỳ hay và phù hợp với mọi đối tượng, cũng như rất tốt cho sức khỏe, thế nên nếu đã hiểu luật, có niềm đam mê với trái bóng bàn, thì hãy tập luyện ngay từ hôm nay nhé các bạn.

50womentokona.org

Thông tin về luật bóng bàn cơ bản cho người mới chơi cần nắm
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *