Home > Cầu lông > Cầu lông- Tổng quan về những kỹ thuật đánh cơ bản

Cầu lông- Tổng quan về những kỹ thuật đánh cơ bản

Cầu Lông là môn thể thao rất được ưa chuộng trên thế giới và nó phát triển rất mạnh tại Châu Á. Có rất nhiều người chơi môn thể thao này nhưng không phải ai cũng nắm được những kỹ thuật đánh cầu cơ bản một cách chỉn chu, chuẩn xác.

Lược sử về sự ra đời của môn cầu lông

Môn cầu lông rất phổ biến tại Châu Á, những vận động viên đánh cầu giỏi nhất cũng bắt nguồn từ châu lục này. Thế nhưng không phải ai cũng biết môn thể thao này được bắt nguồn từ Châu Âu. Cụ thể nó được một sĩ quan Anh sáng chế ra khi Đế Quốc Anh chiếm đóng Ấn Độ năm 1867.

Năm 1867 cũng là năm mà bộ môn này được ghi thành các luật chơi cơ bản. Phải mãi đến năm 1992, cầu lông mới được chính thức đưa vào sân chơi Olympic.

Cầu lông có rất nhiều thể thức thi đấu như đôi nam, đôi nữ, đơn nam, đơn nữ…..

Một số kỹ thuật đánh cầu cơ bản

Tùy từng trình độ và độ tuổi của mỗi người mà có những kỹ thuật đánh khác nhau. Tốc độ, sự dẻo dai, khả năng phán đoán và di chuyển cũng là yếu tố tiên quyết để có thể chơi giỏi được ở bộ môn này.

Vận động viên thi đấu chuyên nghiệp có nhiều những kỹ thuật đánh khác nhau, nhưng về cơ bản những người chơi bán chuyên hay những người mới chơi thường sử dụng những kỹ thuật đánh cơ bản sau.

Cách cầm vợt

Muốn chơi được tốt cầu lông, điều kiện cần là cần phải có một cây vợt tốt với khung lưới chắn cầu chắc chắn. Tốt nhất người chơi nên chọn mua bộ vợt đắt tiền có giá khoảng 200 ngàn trở lên.

Về cách cầm vợt cũng không đòi hỏi yêu cầu quá cao, người chơi cần nắm chắc phần chuôi của cây vợt, nắm một cách thoải mái nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo sao cho cây vợt không được rơi khỏi tay khi đánh. Tốt nhất bàn tay nên nắm vào điểm chính giữa của phần chuôi vợt.

Kỹ thuật giao cầu dài:

Người chơi sử dụng kỹ thuật này nhằm mục đích đưa quả cầu hướng về phần góc sân hoặc cuối sân của đối thủ. Kỹ thuật này trong thi đấu chuyên nghiệp thường được sử dụng khi mà đối thủ đã lên lưới và không còn khả năng phòng thủ ở phía sau.

Người chơi khi giao cầu, tay giao cầu tung quả cầu lên khoảng không phía trước đỉnh đầu, tay cầm vợt đập cầu sao cho cánh tay cong khoảng 30 độ, lực tác động  từ vợt lên quả cầu vừa phải để quả cầu có hướng bay thẳng qua lưới về phía cuối sân.

Thông thường kỹ thuật này được sử dụng khi người chơi  muốn dồn ép đối thủ không còn sức phản kháng, đuối thể lực. Hoặc khi người chơi muốn có thời gian để bồi hoàn thể lực cho bản thân, giao cầu dài về phía cuối sân còn có mục đích khiến đối thủ phải di chuyển liên tục để đỡ cầu

Kỹ thuật giao cầu ngắn

Kỹ thuật này rất hữu hiệu cho việc bỏ nhỏ cầu khi đối phương chưa lên lưới. Người chơi chỉ cần tác động một lực vừa đủ để khiến đối phương bối rối.

Để thực hiện kỹ thuật này, người chơi cần để tay cầm vợt theo hướng chỉ sát xuống nửa thân dưới người, tay giao cầu tung quả cầu một lực vừa phải, tay cầm vợt đập vào quả cầu theo hướng từ dưới lên cũng với một lực vừa đủ để cho hướng của quả cầu bay ở trên phần sân sát với lưới.

Kỹ thuật giao cầu ngắn này còn có một điểm mạnh khác là hạn chế được khả năng tấn công của đối thủ, nếu như đối thủ không thể tấn công dẫn đến mất điểm thì người chơi hoàn toàn có lợi thế chiếm được quyền tấn công trước, buộc đối thủ phải tốn thể lực mà  trả cầu một cách thiếu chuẩn xác.

Kỹ thuật đập cầu

Khi người chơi đập cầu, càng đập cầu với cự ly trên cao càng tốt bởi nó sẽ có độ đàn hồi nhất định  và khi lực đập xuống sẽ có một lực khá mạnh. Việc đập cầu từ trên cao xuống cũng giúp cho thời gian tấn công của đối thủ giảm xuống đáng kể, hơn nữa đẩy đối thủ vào thế bị động, nếu xác định đập cầu mạnh người chơi cần chuẩn bị cho những bước chạy đà và dậm nhảy thật mạnh, như vậy sẽ tiếp thêm sức và độ cao cho cánh tay đập cầu.

Luôn nhớ, khi tiến hành đập cầu, tay đập cầu bao giờ cũng phải hơi cong lại một chút, khi chuẩn bị vợt chạm cầu thì lập tức vươn thẳng cánh tay, theo quán tính của đối thủ mà đánh cho đường cầu bay nhanh, mạnh và hiểm nhất có thể.

Một cú đập cầu mạnh bao giờ cũng khủng khiếp hơn là một cú đập cầu thông thường có lực vừa phải. Nhưng để khi người chơi sử dụng một cú đập cầu mạnh rất dễ tốn sức và có thể gặp nguy cơ chấn thương cao. Vì vậy, khi đập cầu mạnh bắt buộc phải kết hợp cả 3 khớp cổ tay- khuỷnh cánh tay- khớp vai .

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu

Nếu như đập cầu mạnh thế hiện sự chí cương ( sức mạnh) thì kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lại là hiện thân của chí nhu ( tinh tế ). Kỹ thuật bỏ nhỏ nếu biết sử dụng đúng thời điểm rất dễ gây cho đối phương sự ức chế nhất định, thực tế người chơi cầu lông dù chuyên nghiệp hay bán chuyên đều có thể dễ dàng sử dụng kỹ năng bỏ nhỏ. Một kỹ năng khá dễ học nhưng  không phải ai sử dụng kỹ năng này cũng có 1 cái đầu tinh tế, tỷ lệ thành công phụ thuộc rất lớn vào cái đầu tinh tế- nhạy của người chơi.

Về động tác của kỹ thuật này khá căn bản, nó được áp dụng cho việc lên lưới, người chơi chỉ cần quan sát chuyển động, cách di chuyển của đối phương và đưa qua quyết định bỏ nhỏ. Chỉ cần dùng 1 lực nhẹ của tay cầm vợt đập nhẹ lên quả cầu khiến quả cầu bay với lực nhẹ, tiếp đất theo kiểu “lá vàng rơi” sát lưới trên phần sân của đối phương (trong trường hợp đối phương đứng ở cuối sân).

Hoặc trong trường hợp đối phương lên áp sát lưới, người chơi có thể dùng lực tâng quả cầu qua đỉnh đầu của đối phương khiến đối phương bị sửa lưng, rơi vào thế bị động.

Trên đây là những kiến thức cơ bản dành cho những người mới tập tành cầm vợt chơi cầu lông. Người chơi cũng cần tập luyện chăm chỉ để thực hiện tốt những kỹ năng cơ bản này

Hướng dẫn thể thao – 50Womentokona

Cầu lông- Tổng quan về những kỹ thuật đánh cơ bản
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *