Home > Bóng chuyền > 2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản mà ai cũng phải nắm chắc

2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản mà ai cũng phải nắm chắc

Đã gọi là chơi thể thao, thì yếu tố kỹ thuật có một vai trò quan trọng với mỗi người chơi và vận động viên. Trong môn bóng chuyền cũng vậy, muốn chơi tốt thì bạn cần phải nắm được 2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản mà chúng tôi nêu ra trong bài viết, kết hợp với việc thường xuyên luyện tập và nâng cao lên mỗi ngày, thì bạn sẽ sớm có được thành công.

1. Kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản

Trong môn bóng chuyền, có khá nhiều kỹ thuật, nhưng có 2 kỹ thuật cơ bản nhất mà người chơi cần nắm được và tập luyện khi mới làm quen với nó là phát bóng và đỡ bóng. Muốn thực hiện tốt hai kỹ thuật này, yêu cầu người chơi phải thực sự nghiêm túc khi nghe hướng dẫn lý thuyết, từ đó thì áp dụng nó vào thực hành dứt khoát.

a, Kỹ thuật phát bóng

Phát bóng, có hai cách phát chính là phát bóng thấp tay và phát bóng cao tay. Cả hai kỹ thuật này đều yêu cầu người chơi, phải có lực của tay, tung bóng cao vừa tầm và khi tay tiếp xúc vào bóng phải dứt khoát để có lực mạnh nhất, tạo hướng bóng đi chuẩn xác.

Trong đó:

Phát bóng thấp tay, là cách bạn thực hiện tung bóng ở trước mặt mình và đánh tay theo hướng chuyển động từ dưới lên ở phía sau ra trước. Điểm tiếp xúc với bóng lúc này, sẽ là mu bài tay khi mà bàn tay bạn đã nắm chặt. Muốn thực hiện tốt kỹ thuật này, bạn nên đứng ở bên dưới vạch phát bóng, chân trước chân sau và khoảng cách rộng bằng vai, chân đứng trước hơi khụy xuống để người khom về trước mà mắt hướng lên thẳng theo hướng bóng tung. Khi bóng được phát đi, người đánh bóng cần nhanh chóng di chuyển vào sân để tiếp tục tham gia vào trận đấu và đỡ bóng. Thường thì kỹ thuật này, được các bạn nữ khi mới chơi bóng áp dụng và những ai có lực tay không tốt.

Phát bóng cao tay, cách phát bóng này đòi hỏi người chơi phải có lực của tay mạnh và bóng được tung ở trên cao đầu, trước mặt. Tay đánh bóng, sẽ có chuyển động từ phía sau ra trước ở trên cao. Điểm tiếp xúc với bóng là lòng bàn tay. Cách phát bóng này, thường được các vận động viên chuyên nghiệp và các bạn nam chơi bóng chuyền áp dụng, với các bạn nữ, ai có lực cánh tay tốt thì cũng có thể chơi.

Muốn pháp bóng theo kỹ thuật cao tay ghi được điểm, có sức mạnh và độ xoáy khiến cho đối phương của mình không thể đỡ bóng, thì bạn có thể tung bóng lên và bất nháy để đập bóng đi (cách đó người ta gọi là phát bóng tấn công). Tại Việt Nam mình, có rất ít vận động viên thực hiện được cách phát bóng này, hiện chỉ có chủ công Từ Thanh Thuận là thường xuyên thực hiện cách phát bóng này. Tuy nhiên, nhược điểm của cách phát bóng này sẽ là “50:50), bởi cũng rất dễ mất điểm vì bóng mạnh quá mà bay ra ngoài.

b, Kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng, cũng giống như kỹ thuật phát bóng là có hai cách là đỡ bóng thấp tay (đệm bóng) và đỡ bóng cao tay (búng bóng). Hai kỹ thuật này, yêu cầu tất cả người chơi bóng chuyền, đều phải nắm được và tập luyện nó thật thuần thục, cũng như nhạy bén trong cách đỡ bóng theo hướng bóng bay đến cho mình.

Trong đó:

– Đỡ bóng thấp tay (đệm bóng), kỹ thuật này yêu cầu người chơi cần phải kết hợp tốt giữa thân người, khoảng cách chân đứng, nhún người và tay. Theo đó, khi bóng đến và bạn đỡ bóng cách này, thì hãy luôn trong tư thế, chân đứng rộng bằng vai, người hơi khom lại và hai lòng bàn tay nắm chặt lấy nhau, dơ ra đỡ bóng, để điểm tiếp xúc rơi vào điểm giữa của khuỷu tay và cổ tay. Khi đỡ bóng, bạn cần kết hợp dướn thân người theo hướng bóng bay, không nên tung tay đỡ bóng. Nếu như đỡ bóng ở bên trái, thì bạn đưa tay sang bên trái đỡ và chân trái khuỵu xuống, chân phải thì duỗi thẳng. Nếu đỡ bóng ở bên phải, thì chân phải làm ngược lại như chân trái. Đỡ bóng ở trước mặt, thì bạn bước chân thuận của mình lên và khuỵu xuống còn chân sau thì duỗi thẳng.

Đệm bóng có ưu điểm, là bạn có được diện tích đỡ bóng rộng, dễ dàng di chuyển và có thể đỡ được bóng đã có điểm rơi quá thấp hoặc quá xa với người. Nhược điểm của nó, là bạn sẽ không thể điều chỉnh được hướng bóng của mình, có lúc đỡ bóng quá mạnh khiến bóng bay ra ngoài, gây khó khăn cho người đỡ bóng ở bước tiếp theo.

– Đỡ bóng cao thay (búng bóng): Kỹ thuật đỡ bóng này, bạn sẽ thực hiện khi bóng ở trên đầu mình, có khoảng cách không quá sát người và cũng không quá xa. Theo đó, khi đỡ bóng thì bạn hãy dơ tay lên cao, hai bàn tay đan với nhau để có hình thể như chữ V, điểm tiếp xúc và đỡ bóng bằng các đầu ngón tay. Các bạn lưu ý, không được khoảng cách hai bàn tay khi đan vào nhau quá xa để tránh bóng bị lọt, rơi vào mặt và cũng không quá sát để điểm tiếp xúc bóng bị hạn chế khiến cho bạn mắc lỗi dính bóng.

Búng bóng, có ưu điểm là bạn có thể chuyển bóng bước hai chiến thuật rất tốt, cho đồng đội của mình dứt điểm hoặc là bỏ nhỏ mà khiến cho đối phương bị giật mình. Nó có nhược điểm là diện tích tiếp xúc bóng hẹp, khó cho di chuyển và cách dan tay đỡ bóng khó. Chính vì thế, có khá nhiều người chơi bóng chuyền không thực sự chơi tốt kỹ thuật này như đệm bóng.

Để thực hiện tốt cả hai kỹ thuật chơi bóng chuyền này, thì trong quá trình khởi động, các bạn hãy khởi động cùng với bóng bằng cách tập đập bóng xuống sân và đan tay vào nhau đẩy bóng liên tục xuống để quen với điểm tiếp xúc của các ngón tay. Hoặc là đánh bóng cao vào tường, trên đầu và đỡ bóng ở trên để búng, cũng có thể đỡ bóng dưới thấp để tập đệm. Cách đánh bóng vào tường, bạn cũng có thể tập để phát bóng cao tay có lực tốt hơn.

2. Chất lượng bóng chuyền trẻ Việt Nam

Hiện nay, bóng chuyền Việt Nam đang được đầu tư khá mạnh cho sự phát triển nhất là việc đào tạo trẻ. Trong đó, nổi bật là thường xuyên có các giải thi đấu trẻ cho các vận động có cơ hội thi đấu và cọ sát. Từ đấy, giúp cho những người làm bóng chuyền, có thể phát hiện những vận động viên tại mỗi đội, tạo nguồn nhân lực tốt cho đội tuyển quốc gia sau này.

Các câu lạc bộ bóng chuyền Việt Nam tập trung cho sự phát triển đội trẻ, cần kể đến như: VTV Bình Điền Long An, Hóa Chất Đức Giang, Ngân Hàng Công Thương, Thông tin Liên Việt postbank, PVD Thái Bình, Thể Công, Thành Phố Hồ Chí Minh, Cảnh sát nhân dân… Đây cũng chính là những đội bóng, đóng góp rất lớn về số vận động viên cho đội cấp độ đội tuyển Quốc gia Việt Nam.

Hiện tại, đánh giá về thành tích ở giải trẻ nội dung nữ thì đội bóng VTV Bình Điền Long An đang được giới chuyên môn, cổ động viên nhận định là đội bóng đang có chất lượng đào tạo trẻ tốt, thi đấu thành công và thành tích cao. Khi liên tiếp, trong hai năm liền giành được vị trí vô địch ở giải “bóng chuyền trẻ các câu lạc bộ, năm 2017, 2018). Cũng có rất nhiều bài viết về bóng chuyền, cùng quan điểm khi nói rằng, đây là đội bóng “đứa chị già, thì đứa em cũng đã lớn”.

Việc tập trung đào tạo cho bóng chuyền trẻ, là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết để bóng chuyền nước nhà có thể phát triển hơn nữa. Vì thế, việc tuyển chọn vận động viên, bố trí thời gian luyện tập, thi đấu cần được những người làm thể thao quan tâm và đẩy mạnh.
Tin liên quan:

Luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm khi ra sân thi đấu

Thông qua bài viết, cùng với sự hướng dẫn kỹ lưỡng về 2 kỹ thuật đánh bóng chuyền, hi vọng sẽ giúp cho các bạn những người có niềm yêu thích với môn thể thao này sẽ tự tin chơi tốt hơn. Chúc cho bóng chuyền Việt Nam, sẽ có thêm nhiều vận động viên tài năng, từ việc tập trung cho đào tạo trẻ.

50womentokona.org

2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản mà ai cũng phải nắm chắc
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *