Home > Bóng rổ > Kích thước sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Kích thước sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Một trong những môn thể thao rất được yêu thích tại các nước châu Mỹ từ nhiều thập kỷ về trước. Hiện nay tại các nước châu Á cũng được đưa nhiều vào trong luyện tập giải trí, thi đấu và trường học. Nếu bạn đã quá quen thuộc với các kỹ thuật chơi bóng rổ thì hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về kích thước sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.

Các hình thức chơi bóng rổ

Tùy thuộc vào mục đích của mỗi người chơi có thể chọn cho mình một trong những hình thức như sau: chơi bóng rổ giải trí, chơi bóng rổ thi đấu, chơi bóng rổ biểu diễn.

Với bóng bổ giải trí, chơi nhằm biểu diễn vui, hay để rèn luyện sức khỏe thì không cần phải sử dụng đúng những quy định về kích thước sân bóng rổ. Chỉ riêng với hình thức thi đấu với nhau, hoặc thi đấu quốc tế mới cần hiểu rõ về kích thước sân bóng bóng để đảm bảo không có những lỗi bị phạt không mong muốn từ trọng tài.

Quy đinh về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Tất cả các quy định về kích thước bóng rổ đều được quy định bởi liên đoàn bóng rổ quốc tế, có tên viết tắt là FIBA (Fédération Internationale de Basket-ball), là tổ chức quản lý bóng rổ thế giới được thành lập vào tháng 6 năm 1832.

FIBA quy định luật về bóng rổ, quy định cụ thể các thiết bị và cơ sở vật chất khác trong bộ môn thể thao. Trong luật FIBA có nói rõ về vấn đề chuyển nhượng các cầu thủ giữa các quốc gia cũng như kiểm soát hoàn toàn việc bổ nhiệm ai làm trọng tài quốc tế. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các quy định cụ thể về kích thước sân bóng rổ ngay sau đây.

Các thông số cụ thể về kích thước sân bóng rổ

Chiều dài của sân bóng rổ trong thi đấu quốc tế có chiều dài 28m, chiều rộng 15m. Cả kích thước chiều dài và chiều rộng đều được tính từ mép đường biên. Với nhiều tổ chức nhỏ hay quốc gia riêng tự tổ chức thi đấu bóng rổ kích thước sân chiều dài có thể chỉ cần 16m và chiều rộng là 14m.

Mặt sân đủ điều kiện chơi bóng rổ phải là mặt phẳng, nền cứng có hình chữ nhật. Trên mặt bằng sử dụng làm sân bóng rổ không được có bất kỳ vật chướng ngại nào, sân không sử dụng gạch hoa trơn hoặc gạch gồ ghề gây khó khăn cho các vận động viên.

Quy định về trần nhà

Có nhiều sân bóng bóng được đặt ở ngoài trời, thì sẽ không cần phải quan trọng đến vật cản ở phía trên. Nhưng nếu được chơi trong sân nhà thì phải đảm bảo trần nhà cách mặt đất ít nhất là 7m để đảm bảo bóng không bị cản bởi bất kỳ yếu tố nào khác.

Trần nhà cách mặt đất ít nhất 7m, nhưng đừng treo bất kỳ đồ vật hay trang trí linh tinh treo lung lẳng xuống nhé, như vậy sẽ không được tính là 7m từ sàn nhà.

Quy định về ánh sáng thi đấu

Nêu chơi ở sân ngoài trời thì không cần quá chú trọng vì ánh sáng tự nhiên, trong thời tiết thuận lợi để chơi bóng thì sẽ rất đẹp. Tuy nhiên những giải đấu quốc tế đều được chơi trong nhà, yếu tố gió ảnh hướng nhiều đến người chơi.

Điều kiện ánh sáng trong nhà phải đảm bảo đủ sáng, ánh sáng đều khắp sân, bóng phát sáng không được gây chói mắt, đèn chiếu sáng không được sử dụng đèn màu, vị trí đặt bóng không được quá thấp, tất cả đều phải đảm không cản trở tầm nhìn, không gây khó khăn quan sát bóng, và nhắm ném vào rổ.

Trần nhà không được lợp bằng gương phản chiếu, điều này sẽ gây khó khăn và làm gián đoạn trong khả năng tập trung vào trái bóng.

Quy định về bóng và cột rổ

Cột bóng rổ có nhiều mức khác nhau dành cho nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt kích thước chiều cao của bóng dành cho trẻ em cần phải chính xác nhất. Thường các sân bóng rổ được xây dựng sẵn theo từng định mức tuổi chứ không chia theo định mức giới tính.

Cột bóng rổ có kích thước từ 1,5m dành cho sân chơi trẻ em. Đối với trẻ từ 6 – 7 tuổi, kích thước cột phải cao 1.8m, trẻ từ 8 – 10 cột rổ là 2,4m, trẻ có độ tuổi từ 10 – 12 thì chơi cột ở kích thước chiều cao 2.7m. Tất cả các đối tượng chơi hơn 12 tuổi đều dựng cột cao 1.04m.

Chiều cao quy định từ mặt sân đến vành rổ là 3.05m. Về vành rổ có đường kính 45cm, vành sắt nguyên khối từ 1.5 đến 2cm được gắn chặt vào bảng rổ. Có những cột bóng làm bằng nhựa cứng và vành rổ cứng, nhưng chỉ để luyện tập. Không được áp dụng trong thi đấu chính thức đúng tiêu chuẩn quốc gia.

Bảng rổ có kích thước đúng tiêu chuẩn sẽ có chiều rộng dài 1,8m, chiều cao 1,05m. Đường chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân với một khoảng 1,2m.

Quy định về các đường vẽ/ kẻ trên sân bóng rổ

Kích thước sân bóng rổ mini, hay kích thước sân bóng rổ cho trẻ em đều có tất cả các đường quy định trong sân. Đối với đường tròn giữa phải có màu sắc khác với màu ngoài của sân, nhưng phải đồng nhất màu với khu vực giới hạn. Bán kính của vòng tròn giữa phải là 1.80m.

Khu vực 3 điểm – là toàn bộ khu vực sân thi đấu ngoại trừ khu vực gần rổ của đối thủ, khu vực này đã được ngăn cách như sau: hai đường thẳng song song bắt đầu từ cuối sân đến tâm vòng tròn giữa, 2 đầu chạm vào mép ngoài của vòng tròn. Đường này cách điểm chiếu tâm là 6,25cm, điểm chiếu tâm của vòng rổ đến mát trong của điểm cuối sân – 1775m. Một nửa vòng tròn được vẽ đứt đoạn để phân biệt, nó có bán kính 6,25m từ mép ngoài.

Đường biên: thường sẽ dùng màu trắng để vẽ đường biên và các đường khác trên sân bóng. Chiều rộng của 1 đường vẽ là 5cm. Đảm bảo để người chơi và khán giả đều phải nhìn rõ ràng các vạch vẽ trên sân.

Đường biên dài không thuộc khu vực sân đấu, đường biên này còn cách sân thi đấu 2m, là khu vực dành cho băng ghế ngồi của khán giả. Từ khu vực đó trở vào sân phải đảm bảo không có vật cản nào khác.

Đường ném phạt sẽ được kẻ song song với đường cuối sân. Mép ngoài cùng của đường này cách mép trong của đường cuối sân là một khoảng cách 5.80m. Đường ném phạt dài 3,60m.

Khu vực giới hạn là phần sân được phân hạn bởi đường cuối sân, cùng với 2 đường là đường ném phạt và đường chéo bắt từ cuối sân để điểm giữa của đường cuối sân một khoảng 3m tính từ mép ngoài của 2 đường chéo. Khu vực giới hạn phải được sơn màu đồng nhất với vòng tròn giữa sân.

Quy định về khu vực ghế ngồi

Tất cả mọi ghế ngồi đều được đặt ở ngoài sân thi đấu, mỗi khu vực ghế đều có đường giới hạn, và khu vực này phải cách sân đấu ít nhất là 2m, song song với đường biên dọc. Mép của đường giới hạn ghế ngồi tính vào đến giữa đường tròn là 5m.

Quy định về vị trí của bàn thư ký và ghế người chơi dự bị

Ban thư ký và các vận động viên phải đúng với quy định và theo sự sắp xếp của tổ chức giải. Mọi yêu cầu bắt buộc thì sẽ có trong luật bóng rổ FIBA. Thường những người chơi dự bị sẽ được ngồi ở ghế đầu, gần lối ra vào để tiện thay hoặc di chuyển khi cần thiết.

Vị trí của ban thư ký phải không bị khuất tầm nhìn, có thể quan sát được cả trận đấu và cả trọng tài. Thường sẽ ở vị trí giữa 2 bên khán đài, trước mặt sẽ là sân chơi.

Đối với những hoạt động chơi bóng rổ gia đình bạn, nhóm bạn, cặp giải trí thì cũng sẽ không cần phải tuân thủ theo những quy định này. Chỉ cần kiếm được khoảng đất trống là bạn đã có thể dễ dàng dựng 2 cột rồ lên để luyện tập rồi.

Xem thêm : 10 Sân bóng rổ lớn nhất NBA Mỹ

>> Luật bóng rổ chuẩn nhất dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn thể thao – 50 Womentokona

Kích thước sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *