Home > Bóng chuyền > Kích thước sân bóng chuyền chuẩn Quốc tế theo quy định

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn Quốc tế theo quy định

Nếu bạn là một fan cứng của bóng chuyền, thì chắc hẳn sẽ không chỉ quan tâm đến các vận động viên và đội bóng mà sẽ tìm hiểu nhiều hơn nữa về môn thể thao này đúng không? Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về kích thước sân bóng chuyền theo chuẩn Quốc tế quy định và lịch sử phát triển của bóng chuyền Việt Nam.

1. Kích thước sân bóng chuyền

Sân bóng chuyền theo đúng quy định, sẽ là sân có hình chữ nhật và có kích thước chiều dài cũng như chiều rộng là 18m:19m. Kích thước sân này, được tính từ méo bên ngoài của đường biên trái qua phải.

Khoảng không gian tiêu chuẩn của một sân bóng chuyền sẽ có bề rộng về xung quanh là 3m và độ rộng của các đường kẻ ở trên sân 3m, màu sắc để kẻ khác với màu của nền sân.

Các đường kẻ chính trong sân bóng chuyền:

  • Sân bóng chuyền sẽ được chia thành hai phần bằng nhau, bởi một đường kẻ ở giữa sân và môi phần chia đôi đấy sẽ là sân thi đấu của các đội.
  • Đường tấn công sẽ cách đường giữa sân 3m, đường kẻ đường tấn công đó được kẻ ngắt quãng cách đều nhau 20cm và có chiều dài 15cm. Tổng chiều dài cho những đường kẻ ngắn đấy công lại sẽ có tổng 1,75m.
  • Đường cuối sân là đường kẻ ngang ở cuối sân, chạy theo đúng chiều ngang của sân.
  • Đường biên dọc là đường kẻ dọc của sân, đường biên dọc sẽ được kéo dài thêm ra bên ngoài sân 15cm, khoảng cách với đường biên ngang 20cm.

2. Lịch sử phát triển bóng chuyền Việt Nam

Thường thì hiện nay, có rất nhiều người xem bóng chuyền chúng ta chỉ biết đến các thành tích hiện tại mà các đội bóng Việt Nam giành được, các vận động viên nổi tiếng mà ít ai biết về lịch sử phát triển của nó. Theo đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bóng chuyền Việt Nam trước cách mạng Tháng Tám, sau cách mạng Tháng Tám và hiện nay.

a, Bóng chuyền Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám

Trước cách mạng Tháng Tám, trong khoảng thời gian từ năm 1920 đến 1922, bóng chuyền bắt đầu xuất hiện và được học sinh người Hoa chơi phổ biến ở Hà Nội, Hải Phòng cùng với một số tỉnh thành phố khác. Luật chơi bóng chuyền thời kỳ này, cũng gần giống với luật bóng chuyền hiện tại ngày này.

Đến năm 1927, người Hoa ở Hà Nội và người Hoa ở Hải Phòng đã tổ chức trận thi đấu bóng chuyền đầu tiên.

Năm 1928, tại Bắc Kỳ đã tổ Chức giải đấu bóng chuyền, giữa một đội là người Việt Nam và một đội là người Pháp.

b, Bóng chuyền Việt Nam sau Cách mạng Tháng Tám

Sau Cách mạng tháng Tám, chính quyền khi này bắt đầu thuộc về tay nhân dân. Theo đó, vào ngày 27/3/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi, nhân dân cả nước cùng tập thể dục. Lời kêu gọi của Người, đã nhanh chóng được đông đảo các tác tầng lớp trong nhân dân cả nước hưởng ứng. Cũng chính từ đây, bóng chuyền bắt đầu chuyển mình, có được mật độ phổ cập rộng rãi. Nó trở thành môn thể thao, được duy chỉ chủ yếu trong việc tập luyện của các đơn vị bộ đội, cư quan và trường học ở chiến khu Việt Bắc, khu 5, khu 4 hay cả trong các vùng mà địch đang tạm chiến.

Học lịch sử, hay khi nói về tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hình ảnh Người chơi bóng chuyền với các cán bộ, chiến sỹ tại chiến trường Việt Bắc được coi là một kỷ niệm vô cùng sâu sắc, tự hào mà riêng mông bóng chuyền mới có được.

Cũng trong thời kỳ này, đã có các giải bóng chuyền có tính khu vực được tổ chức như: giải vô địch Liên khu 3, cho 3 tỉnh: Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên, giải vô địch Liên khu 5 với hai tỉnh tham gia là Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Tuy nhiên, để có điều kiện phát triển và đi vào qũy đạo mới, tạo tiền đề cho sự trường tồn đến hiện tại thì phải tính từ khi hòa bình được lặp lại, khi Việt Nam và Pháp ký hiệp định Giơ-Ne-Vơ.

c, Bóng chuyền Việt Nam hiện nay

Từ khi hai miền đất nước hòa bình và được thống nhất vào năm 1975, thì bóng chuyền khi này bắt đầu chuyển mình, phát triển mạnh mẽ. Trong nước, hàng năm có rất nhiều giải đấu bóng chuyền từ quốc gia, đến thi đấu quốc tế được tổ chức cho các vận động viên có cơ hội tham gia thi đấu và cọ sát.

Ở các cơ quan ban ngành, từ trung ương đến địa phương, từ trường đại học đến THCS cũng tổ chức các giải thi đấu bóng chuyền cho học sinh nhân viên có cơ hội chơi bóng.

Số đội vận động viên chơi bóng của Việt Nam ngày một đông, từ chất lượng đến trình độ và bóng chuyền Việt Nam cũng đã hội nhập tốt với bóng chuyền thế giới.

Bóng chuyền Việt Nam ở hiện tại, được đánh giá là một quốc gia có nền bóng chuyền phát triển. Trong khu vực Đông Nam Á, ở nội dung nữ thì bóng chuyền Việt Nam đang được xếp ở vị trí thứ 2 sau Thái Lan, còn nội dung nữ thì đứng thứ 3, sau Thái Lan và Indonesia. Trong khu vực Châu Á, cả hai nội dung nam và nữ của bóng chuyền Việt Nam đều đang đứng trong top 10.

Hàng năm, đều có tổ chức giải thi đấu vô địch quốc gia, cho cả nội dung nam và nữ, từ đội trẻ đến đội 1 của mỗi câu lạc bộ. Đội bóng đương kim vô địch quốc gia ở nội dung Nam là câu lạc bộ Sanest Khánh Hòa, còn nội dung nữ là câu lạc bộ VTV Bình Điền Long An. Trong giải đấu này, cho thấy được sự phát triển mạnh mẽ, luôn nỗ lực thi đấu và giàu thành tích từ nhiều năm qua gồm có: nội dung nam là Thể Công, Ninh Bình còn đội nữ gồm: Thông tin LVPB, PVP Thái Bình, Ngân Hàng Công Thương.

Bên cạnh đấy, bóng chuyền Việt Nam cũng có rất nhiều vận động viên thi đấu hay, chất lượng đang tạo dựng được danh tiếng của mình trong mắt bạn bè thế giới và được nhiều nước có nền bóng chuyền phát triển thuê đánh. Trong đó cần kể đến: phụ công Ngọc Hoa thi đấu vô cùng thành công tại Thái Lan, chủ công trẻ Trần Thị Thanh Thúy thì thi đấu tốt ở Thái Lan và Đài Loan, chủ cộng Đỗ Minh cũng đã đến Thái Lan thi đấu, mới đây thì phụ công trẻ Lưu Thị Huệ của Ngân Hàng Công Thương sang Nhật thi đấu. Phụ công Phạm Kim Huệ, Ngọc Hoa được đánh giá là những phụ công số 1 của khu vực Đông Nam Á. Bóng chuyền nữ Việt Nam còn có thêm những cái tên tạo được sức bật mạnh, trong sự phát chung hiện nay như: Từ Thanh Thuận, Giang Văn Đức, Ngô Văn Kiều, Hữu Hà, Phạm Thị Yến, Định Thị Diệu Châu…

Tin liên quan:

2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản mà ai cũng phải nắm chắc

Luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm khi ra sân thi đấu

Qua thông tin bài viết, chắc hẳn đã giúp các bạn có được sự hiểu biết rõ nét nhất về bóng chuyền, từ kích thước sân bóng chuyền đến lịch sử phát triển bóng chuyền Việt Nam. Từ nội dung này, hi vọng sẽ giúp cho các bạn yêu mến và chờ đợi những thành công hơn nữa của bóng chuyền Việt Nam trong thời gian tới.

50womentokona.org

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn Quốc tế theo quy định
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *