Home > Định nghĩa > Bạn có biết Diy là gì? Ý nghĩa của Diy trong cuộc sống như thế nào?

Bạn có biết Diy là gì? Ý nghĩa của Diy trong cuộc sống như thế nào?

Diy là gì? Ý nghĩa của Diy là gì như thế nào? và Diy là gì khác với Handmade ra sao? Sẽ là nội dung chính trong bài viết mà chúng tôi gửi tới bạn đọc. Hy vọng rằng, qua những gì chúng tôi đưa ra các bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của việc mình hãy tự thân vận động, làm ra những vật dụng cho bản thân nó đáng trân trọng hơn là việc dựa dẫm vào người khác.

1. Diy là gì?

Diy được viết tắt bởi từ “Do It Yourself”, được dịch nghĩa tiếng Việt là “tự túc làm lấy”. Đúng với cái ý nghĩa tên gọi của nó, những đồ vật được Diy làm ra sẽ là các sản phẩm, vật dụng được sửa chữa hoặc là xây dựng lên từ cái gì đấy do chính tay chúng ta làm nên để phục vụ cho mục đích chính trong cuộc sống của bản thân cũng như gia đình.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản về Diy là: thay vì việc chúng ta tìm thuê lấy một người thợ để sửa chữa cho mình một món đồ vật nào đấy, hoặc là mua đồ có sẵn thì bạn có thể tự sửa và tự tạo ra được các món đồ đó mà không cần phải có sự giúp đỡ của một ai, một chuyên gia và nghệ nhân trong nghề.

Tuy nhiên, khi tạo ra các đồ vật do tự tay mình lên nền, các bạn được phép thực hiện theo hướng dẫn trong sách, trên youtube hoặc là một blog nào đấy. Chỉ cần, sản phẩm mà bạn đã tạo ra là của bạn, không cần phải có sự giúp đỡ từ người khác thì được gọi là Diy.

2. Ý nghĩa của Diy

Để có thể tạo nên được một sản phẩm được gọi Diy thì người làm sẽ phải trải qua khá nhiều công đoạn, từ tâm lý đến việc thực hiện nó ra làm sao? Chính vì thế với Diy cũng có cho mình những ý nghĩa rất riêng. Diy có rất nhiều ý nghĩa, nhưng có có 2 ý nghĩa chính cần được nhắc tới là.

Thứ nhất: Trong cuộc sống của chúng ta, thực tế là có rất nhiều người hình thành trong mình một bản tính lười nhác, ngại vận động và thích ỷ lại vào người khác. Thì Diy được cho là một phương pháp giáo dục những con người đó cực kỳ hiệu quả, thúc đẩy họ biết cách tự tay làm lấy những việc của mình mà không nên chỉ biết ỷ lại hoặc là dựa dẫm vào người khác.

Thực tế, việc chúng ta tự tạo ra một đồ vật, sản phẩm nào đấy sẽ khiến cho bản thân mỗi người thấy mình có ích hơn trong cuộc sống và lĩnh vực đấy. Giúp mỗi người biết chân trọng hơn những gì bản thân đã tạo nên, bỏ qua đi sự lười biếng, ỷ lại thì cuộc sống mới ý nghĩa hơn. Theo đó, việc ép con người mình vào công việc Diy chính là phương pháp hiệu quả nhất.

Thứ hai: Diy còn được dùng để chỉ về những sản phẩm do bàn tay mình làm nên, từ thủ công đến các công đoạn chế biến, hoặc là lắp ráp và thực hiện các thành phẩm để có thể tạo nên các sản phẩm cuối cùng. Quan trọng nhất trong các công đoạn này, chính là việc bạn sẽ tự làm.

Nói chung dù là Diy tồn tại ở mặt ý nghĩa nào đi nữa, thì ý nghĩa cuối cùng của nó cũng là nói lên việc chính đôi tay của mình sẽ tạo lên những công việc, đồ vật mà không cần phải có sự giúp đỡ từ một ai khác.

3. DIY khác gì Handmade?

Nói đến việc tự tạo ra sản phẩm thì đó là Diy, rất nhiều người cũng đã lầm tưởng các đồ vật đấy cũng là đồ Handmade. Tuy nhiên, thì đó là một tư tưởng không hoàn toàn chính xác các bạn nhé.

Thực tế thì Diy tuy là tự mình làm ra, nhưng mà hình thức thực hiện có thể là bằng tay hoặc là làm trên máy. Còn đối với Handmade thì đây là thuật ngữ được dùng để chỉ về các sản phẩm được làm nên bằng tay.

Thường thì đồ Diy được làm ra là phục vụ cho  bản thân chúng ta sử dụng, còn đồ Handmade có thể đem bán ra thị trường để mọi người cùng dùng. Nhưng với sự phát triển, cũng như tiện ích của đồ Diy mà nhiều người cũng đã đem những vật dụng mà bản thân làm ra để bán.

Để các bạn dễ nhận biết về đồ vật của hai thuật ngữ nữ, thì các bạn chỉ cần nhớ Diy là bao gồm khá nhiều món đồ liên quan đến công nghệ, điện tử… còn đồ Handmade sẽ là các đồ vật dễ làm bằng tay, hoặc là nhóm đồ may vá.

Ví dụ

Vào những ngày lễ như: mùng 8/3, 20/10 hoặc là Giáng sinh… Có rất nhiều món quà như: hoa giấy, thiệp mừng… được một số người tự làm ra từ chính đôi tay của mình và đem bày bán thì đấy là đồ Handmade.

Còn Diy sẽ là các sản phẩm như bàn trà chân sắt, bàn ăn chân sắt,… đây là những vật dụng phải sử dụng đến công nghệ, máy móc mới có thể làm ra.

4. DIY và văn hóa tiêu dùng

Hiện nay, giữa Diy và văn hóa tiêu dùng đang có một thái độ phản đối nhau khá là rõ nét trong cuộc sống. Bởi, với văn hóa tiêu dùng thì việc thỏa mãn các nhu cầu của cuộc sống thì sử dụng các vật dụng được lãm sẵn, bởi nó khá đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Còn Diy lại đang khuyến khích con người chúng ta hãy tự thân vận động, với sự sáng tạo của mình và bằng các công nghệ, hãy tạo ra sản phẩm phục vụ cho chính cuộc sống hàng ngày của mình.

Vậy nên, tùy vào tâm lý của mỗi người thì có người ủng hộ Diy, còn có người lại không. Tuy nhiên, nếu bạn là một người sáng tạo, năng động và luôn chủ động thì hãy thử một lần tạo ra sản Diy, chắc chắn bạn sẽ thấy đó là vật dụng vô cùng ý nghĩa và đáng trân trọng.

Trên đây là thông tin đầy đủ, cần thiết mà chúng tôi gửi tới bạn đọc để trả lời cho câu hỏi Diy là gì? hy vọng đó là nội dung hay, giúp các bạn cảm thấy thích thú hơn trong việc sáng tạo và tự tay làm nên sản phẩm có ích trong cuộc sống của bản thân, cũng như gia đình.

50womentokona.org-Định nghĩa

Bạn có biết Diy là gì? Ý nghĩa của Diy trong cuộc sống như thế nào?
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *