Home > Đá cầu > Cách đá cầu- Những điều cơ bản cần phải biết

Cách đá cầu- Những điều cơ bản cần phải biết

Đá cầu là bộ môn thể thao rất phổ biến tại Châu Á và được nhiều quốc gia ở châu lục này ưa chuộng, bộ môn này đến nay đã du nhập đến cả Tây Âu và Mỹ Latinh. Vậy phải làm thế nào mới chơi giỏi được bộ môn này, cách đá cầu như thế nào là đúng-chuẩn, hãy tham khảo bài viết dưới đây

1.  Lược khảo về môn đá cầu ?

Đá cầu là một bộ môn rất phổ biến tại Châu Á, nó giúp người chơi có được sự nhanh nhẹn, tính linh động cũng như sự dẻo dai cần thiết. Bộ môn này có xuất sứ đầu tiên là ở Trung Quốc thời cận đại, ngay từ thời Xuân thu chiến quốc đã có, trải qua hàng ngàn năm phát triển, đá cầu dần dần trở thành bộ môn được ưa chuộng nhất  Trung Quốc. Từ thế kỉ XX, nó bắt đầu được đưa vào thi đấu ở một số giải đấu thể thao thuộc quốc gia này. Đến thế kỉ XXI, môn đá cầu trở thành bộ môn thi đấu có tính nghệ thuật và thi đấu, bộ môn này xuất hiện ở cả đại hội thể dục thể thao Châu Á năm 2008.

Ở Việt Nam, bộ môn này cũng du nhập từ thế kỉ 20 vào thời kì Pháp thuộc, đầu tiên môn này được xem như môn thể thao quý tộc giành cho giới tư sản, những kẻ có địa vị trong xã hội lúc bấy giờ chơi, sau này nó dần dần có tính xã hội hóa và đến thế kỉ 21, nhiều nơi ở Việt Nam cũng sử dụng bộ môn này cho các giải đấu thế thao.

Hiện nay, Trung Quốc và Việt Nam là 2 quốc gia mạnh nhất ở bộ môn này.

2. Mô tả sơ qua về cách đá cầu

Rất cơ bản, muốn đá cầu chuẩn trước tiên phải hiểu về nguyên tắc vận hành của trò chơi này. Đơn giản, bộ môn này chỉ đòi hỏi có từ hai hoặc nhiều người chơi, nếu có ý định thi đấu chuyên nghiệp thì là 4 người chơi chia thành hai đội hoặc xếp thành hình vòng tròn, mỗi người đá chuyền quả cầu cho nhau sao cho quả cầu không chạm đất. Người chơi có thể dùng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để điều khiển, đá trái cầu, trừ tay.

Trong thi đấu chuyên nghiệp , đá cầu được tính điểm theo thể thức, và có 19 điều luật quy định về việc thi đấu đá cầu

3. Một số kỹ năng đá cầu cơ bản

a) Kỹ thuật tâng cầu

Khi đá cầu, nguyên tắc tối thiểu để người chơi có thể chơi được tốt bộ môn này là phải biết tâng cầu, đối với những người chơi chuyên nghiệp thì việc tâng cầu với họ quá đơn giản, nhưng đối với những người mới chơi thì đây rõ ràng là một thứ thách không hề đơn giản. Vậy để tâng cầu tốt cần nắm được vài điểm đáng lưu ý sau:

–          Tuyệt đối không dùng tay để tâng cầu, có thể sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể, kể cả vai nhưng cơ bản nhất vẫn là xử lý bằng chân sao cho tốt, thông thường khi tập luyện người mới chơi thường tâng cầu bằng mu bàn chân nhiều hơn, điều đó không sai nhưng sẽ tạo thành một thói quen khó bỏ. Vì thế phải tập tâng cầu bằng tất cả những bộ phận có thể tâng trên cơ thể trừ tay

–          Đối với kĩ thuật tâng cầu mu bàn chân thường được sử dụng với những đường cầu có điểm rơi khá cao so với đỉnh đầu hoặc thường được dùng để đỡ những đường cầu cách xa vị trí thân người.

–          Kỹ thuật dùng lòng trong chân để tâng- đỡ cầu thường được dùng để điều chỉ độ thăng bằng của quả cầu đang bay trên không. Kỹ thuật này còn dùng để thực hiện các miếng tấn công bỏ nhỏ trong thi đấu chuyên nghiệp.

–          Kỹ thuật đùi để tâng cầu, thường được sử dụng khi quả cầu rơi ở tư thế gần sát thân người, người chơi rơi vào trong trường hợp này buộc phải dùng ngực để hứng quả cầu để làm cân bằng độ rơi của quả cầu hoặc dùng đùi như một bệ đỡ quả cầu, sau đó để quả cầu từ từ rơi xuống hướng bàn chân và dùng mu hoặc lòng bàn chân để tiếp tục tâng làm trái cầu bày lên. Nhìn chung kĩ thuật tâng cầu bằng đùi ít khi được người chơi chuyên nghiệp sử dụng, những người mới tập chơi lại rất ưa thích kĩ năng này.

b) Kĩ thuật phát cầu

Có ba kiểu phát cầu cơ bản đó là: Phát trực diện, phát nghiêng người thấp chân và phát nghiêng người cao chân.

–          Phát  trực diện: Người chơi giữ tư thế người và đặc biệt là chân theo phương thẳng đứng, sau đó tung quả cầu ra phía trước, dùng chân thuận đá thẳng chân ra hướng chính diện quả cầu sao cho quả cầu tiếp xúc trực tiếp với mu bàn chân, tạo cho quả cầu một hướng bay chính diện, có độ cong và nảy.

–          Phát nghiêng người thấp chân: Đầu tiên  người chơi vẫn giữa thân người theo phương thẳng đứng sau đó theo đà cánh tay vung quả cầu ra phía trước, nghiêng thân người một góc 45 độ sao cho mu bàn chân tiếp xúc với quả cầu ở một góc nghiêng. Động tác vung quả cầu và nghiêng thân người phải hoàn toàn ăn khớp với nhau sao cho đường cầu bay có hướng cong và nảy.

–          Phát nghiêng người chân cao: Cũng giống như với kỹ thuật phát nghiêng người chân thấp, kĩ thuật chân cao đòi hỏi người phát cầu phải nâng cao cổ chân sao cho đường cầu bay có xu hướng cong 90 độ. Kĩ thuật này thường được sử dụng trong thi đấu đá cầu chuyên nghiệp là chủ yếu.

c) Kỹ thuật đá cầu cứu cầu

Trừ sử dụng tay, có thể dùng bất cứ bộ phận nào để cứu không làm cho quả cầu rơi xuống đất.

Có thể sử dụng kĩ thuật móc cầu ngược với hướng của đối phương, kỹ thuật này thích hợp dùng trong các tình thế phản đòn nhiều hơn. Người chơi tâng quả cầu với độ cao hơn đỉnh đầu khoảng 2 cm, sau đó dùng mu bàn chân đá ngược quả cầu trở lại theo tư thế quay thân người ngược hướng với đối phương. Kĩ năng này cũng được sử dụng trong thi đấu, và nó tạo bất ngờ cho đối phương.

Trên đây là một vài nét cơ bản về kỹ thuật đá cầu cho người mới học hay kể cả những người đang chơi chuyên nghiệp. Bên cạnh những thông tin vừa cung cấp, muốn có được một cách đá cầu giỏi  cần phải qua tập luyện thực tế thường xuyên mới vỡ ra được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm.

Hướng dẫn thể thao – 50Women  

Cách đá cầu- Những điều cơ bản cần phải biết
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *