Home > Bowling > Bowling và những cách chơi cơ bản cần thiết cho người mới học

Bowling và những cách chơi cơ bản cần thiết cho người mới học

Bowling hiện nay là môn thể thao được đánh giá là khá sang chảnh, tuy nó không mấy phổ biến trong thi đấu nhưng có thể coi nó là một môn thể thao đậm chất giải trí.

Tổng quan về sự ra đời của Bowling

Một tên gọi khác của môn thể thao này được gọi với cái tên bóng gỗ. Người chơi nó sẽ cầm một quả bóng và dùng tay đẩy quả bóng đó trên một đường bằng làm bằng gỗ sao cho quả bóng đó húc đổ 10 Pin ( vật màu trắng làm bằng kegel, rất bền) thì sẽ dành chiến thắng, mỗi Pin tương ứng với một điểm.

Bộ môn này lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỉ XIX. Nó rất phổ biến ở các nước có nền kinh tế tư bản thời bấy giờ là Mỹ hay Anh. Đến nay bộ môn này chính thức phổ biến trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, có thể thấy bộ môn này thường xuất hiện ở các trung tâm thương mại sang trọng.

Cách chơi Bowling cơ bản cho người mới bắt đầu

a) Cách cầm và giữ bóng

Vì quả bóng Bowling khá nặng nên muốn cầm nó một cách dễ dàng và đúng cách  cần xác định những lỗ hổng trên bề mặt của quả bóng Bowling, tối đa quả bóng nào cũng sẽ có 3 lỗ hổng.

Cụ thể, nên đặt hai ngón tay giữa xỏ vào lỗ, không được quá sâu vào lỗ mà phải ngập đến gần đốt ngón tay, riêng ngón tay cái phải đút sâu hết vào lỗ đơn. Đó là phương pháp cầm bóng khá phổ biến hiện nay.

Khi ném bắt buộc phải dùng 2 tay để làm điểm tựa cho quả bóng nếu không sẽ rất dễ gặp chấn thương, cổ tay phải cầm quả bóng phải gồng thật cứng còn cùi chỏ áp sát người.

b) Kỹ thuật vung tay ném bóng

Khi thực hiện động tác ném quả bóng Bowling, cần phải lấy đà từ một đến hai bước chân, tay vung quả bóng  từ đằng sau ra đằng trước. Khi chuẩn bị ném, không được để tay cong ra hẳn đằng sau bởi như vậy rất dễ gặp chấn thương ở cổ tay.

Hết sức lưu ý khi vung bóng, thì phải vung chiều tay theo  chiều từ thắt lưng, khi vung quả bóng ra phía trước phải thẳng tay. Đối với những người chơi không chuyên hoặc mới tập chơi nên chọn cân nặng của quả bóng sao cho phù hợp với bàn tay.

c) Kỹ thuật lấy đà khi ném bóng

Về việc lấy đà để ném bóng mỗi người có một cách lấy đà khác nhau, có người lấy đà đến 5 bước nhưng thông thường những người đã chơi quen tay chỉ cần 3 bước lấy đà là đủ để ném quả bóng thẳng trên đường băng. Điều quan trọng, trước khi ném, mắt của người chơi phải tập chung quan sát đến phía 10 Pin định ném, như vậy mới có thể ngắm được đường đi của quả bóng để vung tay.

Đối với những người mới chơi, khi vung quả bóng  và lấy đà cần đếm bước cho quen. Khi hạ thấp trọng tâm thân người cần giữ vững được chân trụ, nếu không sẽ rất dễ trượt ngã bởi sức nặng đè lên cánh tay vung quả bóng cộng với mặt sàn đôi khi khá trơn.

Khi ném bóng, cần căn chính hướng cho thẳng về phía mục tiêu,tay chỉnh hướng bóng về một phía của mục tiêu.

d) Kỹ thuật ném bóng xoáy

Để thực hiện tốt một pha ném banh cho tạo độ xoáy cần cong cổ tay ở mức vừa phải. Nhưng khi xoay cổ tay để ném bóng cần thực hiện với một lực vừa phải, xoay nhẹ cổ tay theo ngược hướng kim đồng hồ, cẳng tay luôn phải hướng lên trên, tuyệt đối không được lật lại cổ tay bởi như vậy sẽ rất dễ dẫn đến chấn thương.

Muốn quả bóng khi ném có độ xoáy cao, bạn cần thoát ly ra ngón cái ra khỏi lỗ Thumb trên mặt quả bóng. Trên thực tế, việc thoát ly ra khỏi ngón cái nên được tiến hành ngay khi bạn dần hạ thấp trọng tâm thân người để ném quả bóng .

Về mặt nguyên tắc, bạn càng đẩy ngón tay cái ra khỏi lỗ Thumb sẽ hạn chế tối đa được áp lực của ngón tay cái lên quả bóng khiến cho đường đi trên quả bóng của bạn nhanh hơn và chắc chắn là sẽ không bị chậm.

Muốn cho banh đi được một cách chuẩn xác, nguyên tắc nhất thiết phải tuân theo đó là ngón tay cái bao giờ cũng phải thoát khỏi lỗ Thumb trước hai ngón tay giữa. Nếu như bạn để cho cả 3 ngón thoát ra cùng một thời điểm thì chắc chắn độ xoáy của bánh sẽ giảm đi một cách đáng kể, không như ý bạn muốn, thậm chí còn không có độ xoáy.

Sau khi ngón tay cái đã rời khỏi lỗ Thumb, công việc của bạn sẽ khá đơn giản. Lúc này chỉ cần gồng căng 2 ngón tay giữa, móc chặt lỗ Thumb và đẩy quả bóng mạnh theo đường băng. Thực chất thì việc bạn căng chặt 2 ngón tay giữa chính là bạn đang tạo nên một độ xoáy nhất định cho quả bóng.

Khi tiến hành ném bóng bạn hãy cứ thử nghĩ rằng cánh tay vung lên quá cao sẽ tạo một trọng lực đè lên cả cánh tay, nếu vung  quá thấp thì bóng đi sẽ không có lực và độ xoáy, đi sẽ không chính xác. Vì vậy, hãy luôn luôn nhớ rằng, cánh tay mà bạn vung quả bóng đi luôn ở phần xương sườn trở xuống đai thắt lưng, không được vung tay quá cao hơn vai.

Trên đây là 4 kỹ năng cơ bản và khá còn sơ khai dành cho người mới làm quen với bộ môn Bowling. Nhưng đó là 4 kỹ năng cần có cho ai có hứng thú với môn thể thao này. Quan trọng hơn cả vẫn là sự lĩnh hội, tập luyện và độ khéo léo của người chơi.

Hướng dẫn thể thao – 50Women

Bowling và những cách chơi cơ bản cần thiết cho người mới học
Rate this post

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *