Home > Bóng rổ > Hướng Dẫn Cách Chơi Bóng Rổ Chuẩn Nhất 2018

Hướng Dẫn Cách Chơi Bóng Rổ Chuẩn Nhất 2018

Bóng rổ là một trong những môn thể thao hấp dẫn không thua kém gì bóng đá. Nếu như bạn muốn tham gia chơi bóng rổ hay chỉ đơn thuần là trở thành một cổ động viên nhiệt tình thì việc am hiểu về luật bóng rổ, cách chơi bóng rổ rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ từng tình tiết diễn biến trên sân. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn phương pháp chơi bóng rổ cơ bản nhất, chỉ mất vài buổi tập là bạn có thể thành thục và nâng cao được kỹ năng cho mình.

1. Luật chơi bóng rổ

Trước khi học cách chơi bóng rổ cơ bản thì chúng ta cần phải nắm được luật bóng rổ. Ở trong môn bóng rổ có một ưu điểm đó là các quy định khi chơi không nhiều, người chơi dễ nắm bắt và ghi nhớ. Dưới đây là một số luật cơ bản dành cho người mới bắt đầu chơi bộ môn thể thao này:

Giống như bóng đá, bóng chuyền thì bóng rổ cũng là một bộ môn thể thao đối kháng mang tính đồng đội. Mỗi đội chơi sẽ gồm 5 thành viên tương ứng với các vị trí cũng như nhiệm vụ khác nhau nhưng mục tiêu chung là ném quả bóng vào một vòng tròn có lưới ở trên độ cao 10 Feet tính từ mặt đất lên.

Sân thi đấu bóng rổ được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn và nó là dạng hình chữ nhật, mỗi đầu sân sẽ có một vòng tròn lớn và đó là nơi mà các vận động viên sẽ thực hiện cú ném nhiều nhất. Đội nào có bóng thì sẽ là đội tấn công và họ tạo ra những đường chuyền giúp đưa bóng vào lưới, đội còn lại sẽ là đội phòng thủ, từng vận động viên tìm cách cướp bóng đúng quy định và phản pháo trở thành đội tấn công khi đã là người nắm giữ bóng.

Trong quy định của luật chơi bóng rổ thì mỗi quả phạt được tính 1 điểm, cú ném bóng thành công ngoài vạch 3 điểm thì được tính 3 điểm còn lại là 2 điểm dành cho cú ném bình thường. Đương nhiên, sẽ có thêm quy định về thời gian thi đấu cho môn thể thao này, cụ thể, một trận đấu bao gồm 4 hiệp, mỗi hiệp 10 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và 2, hiệp 2 và 4 là 2 phút, hiệp 2 và 3 là 10 phút. Ngoài ra tham gia chơi bóng  rổ bạn cần lưu ý một số điều như:

 • Khi là người giữ bóng phải đưa bóng sang phần sân đối thủ tối đa 8 giây.
 • Bóng sẽ được giao cho đội tuyển  kia nếu bạn dẫn bóng sang sân đối phương 24 giây mà chưa thực hiện ném bóng.
 • Không được đứng vượt quá 3 giây nếu như bạn không giữ bóng ở trong khu vực ném phạt.
 • Mỗi vận động viên bóng rổ không được giữ bóng quá 5 giây tại chỗ
 • Tuyệt đối không được phép cầm bóng và chạy quá 2 bước.
 • Đối với người chơi khi nhận được bóng thì phải chuyền bóng cho đồng đội của mình, ném bóng hoặc dằn bóng trước khi chuyền cho đồng đội.

2. Cách chơi bóng rổ giỏi không hề phức tạp

Khi đã hiểu được luật chơi bóng rổ thì chúng ta mới biết được phải làm sao để có thể chơi bộ môn thể thao này tốt nhất, chuyên nghiệp nhất. Trong khi chơi sẽ có rất nhiều kỹ năng cho chúng ta học tập, rèn luyện mà cơ bản nhất vẫn là kỹ thuật dẫn bóng, nhồi bóng và ném bóng vào rổ.

a) Kỹ thuật nhồi bóng

Nhồi bóng rổ là kỹ thuật cơ bản được xem là bài học vỡ lòng cho những người chơi bóng. Như đã nói ở trên người giữ bóng có quy định cụ thể về thời gian, nếu như bạn không nhồi bóng thì sẽ phạm luật và thao tác này còn giúp bạn di chuyển, dẫn bóng đi theo đúng ý muốn của mình. Dưới đây là những lưu ý cơ bản bạn cần ghi nhớ:

 • Nhồi bóng đúng tư thế

Khi thực hiện nhồi bóng theo đúng kỹ thuật thì việc đầu tiên bạn cần học đó là quan sát tư thế đứng. Hạ thấp trọng tâm và để đầu gối mở rộng ngang so với vai của mình. Tuyệt đối không được khóa khớp gối vì nó làm mất đi tính linh hoạt đôi chân, bạn cũng sẽ không thể nào di chuyển linh hoạt từ nhiều hướng. Để không bị mất bóng khi nhồi thì chúng ta chỉ nên để bóng ở khoảng cách cao ngang đùi, không được cao hơn phần hông người nhồi bóng.

 • Nhồi bóng tại chỗ

Trước khi chơi bóng rổ chúng ta phải rèn luyện rất nhiều để cảm nhận được bóng một cách chính xác. Nhồi bóng tại chỗ là cách hiệu quả, chúng ta tập nhồi bóng bằng một tay cho thành thục, chuyển sang tay khác để luyện tập tiếp. Nhồi bóng tại chỗ khá đơn giản nhưng trong quá trình luyện tập bạn phải có những động tác hỗ trợ như nhón chân để tạo cảm giác giống như đang di chuyển, lưu ý giữ đúng tư thế.

 • Nhồi bóng di chuyển qua người

Khi kỹ thuật nhồi bóng tại chỗ đã thành thạo chúng ta nâng cao kỹ năng chơi bóng rổ cho mình bằng cách nhồi bóng di chuyển qua người. Nếu như không có người luyện tập cùng thì tạo ra những vật cản trên sân để lúc luyện tập bạn nhồi bóng vượt qua chúng. Khi thực hiện thao tác này bạn luôn hướng mắt về phía trước, chân di chuyển linh hoạt, tay điều khiển bóng có định hướng. Chúng ta lưu ý rằng càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ càng thấy dễ dàng, khi nhồi bóng di chuyển tốt bạn tập cách đổi bóng từ tay này qua tay kia. Thường thường đi của chúng ta khi học nhồi bóng là hình chữ Z.

b) Kỹ thuật dẫn bóng

Sẽ có hai dạng kỹ thuật dẫn bóng cao tay và dẫn bóng thấp tay, mỗi kỹ thuật có một ưu điểm, hạn chế riêng và nó thích hợp trong từng hoàn cảnh. Để không bị lạc nhịp thì đòi hỏi bạn phải chơi tốt bằng cả hai tay. Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc rất nhiều vào lực bật lại của bóng khi đánh xuống mặt sân cũng như góc tiếp xúc của bóng để tạo thành đường di chuyển đúng hướng. Tư thế chuẩn bị chuẩn nhất khi nhận bóng đó là hạ thấp trọng tâm để hai đầu gối khuỵu xuống, thân hướng về phía trước nơi mà bóng đang đến, bàn tay để xòe rộng tự nhiên sẵn sàng cho việc đón bóng, thả lỏng tất cả các khớp cổ tay, ngón tay và cánh tay tạo sự linh hoạt.

 • Kỹ thuật dẫn bóng cao tay

Các vận động viên chỉ thực hiện kỹ thuật dẫn bóng cao tay khi không bị kèm chặt bởi đối thủ của mình bởi cách dẫn bóng này rất dễ bị cướp bóng. Tuy nhiên, ưu điểm của nó là giúp người giữ bóng di chuyển nhanh hơn trên cùng một quãng đường. Để thực hiện thao tác này bạn giữ cơ thể ở tư thế chạy bình thường, thân hơi nghiêng về phá trước để có lực chạy. Bàn tay xòe tự nhiên và tiếp xúc phía trên bóng ở các chai tay. Lưu ý giữ khoảng cách bóng với cơ thể khoảng 1 cánh tay để dễ dàng điều khiển cũng như hạn chế sự va chạm ngoài ý muốn.

 • Kỹ thuật dẫn bóng thấp tay

Nếu như kỹ thuật dẫn bóng cao tay là phổ biến và cơ bả nhất thì dẫn bóng thấp tay lại là kỹ thuật nâng cao. Ưu điểm của phương pháp chơi bóng rổ nâng cao này đó là sẽ hạn chế được việc bị đối thủ cướp bóng. , dẫn bóng chính xác hơn theo hướng mà mình đã ấn định. Về động tác tay thì thì tương tự với cách dẫn bóng cao nhưng khoảng cách bóng thì khác, trong hình thức này bóng sẽ đi ngang người, ở phái bên tay thuận.

Cho dù bạn dẫn bóng bằng cách nào đi chăng nữa thì việc chơi bóng thành thạo bằng 2 tay đều rất quan trọng. Chính vì thế mà người chơi phải luyện tập thường xuyên, có ý thức tự giác tích lũy kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng cho mình.

c) Kỹ thuật ném bóng vào rổ

Ném bóng vào rổ là một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ khó mà người chơi phải luyện tập rất nhiều. Việc đưa bóng vào rổ thành công hay không phụ thuộc vào khả năng quan sát, ước tính cũng như kỹ thuật bạn áp dụng đã chính xác hay chưa. Dưới đây là một số lưu ý cho người mới chơi:

 • Tập ném bóng vào rổ từ một vị trí nhất định: Bằng cách đứng cố định một chỗ bạn thao tác ném bóng vào rổ liên tục nhiều lần. Có thể bạn sẽ thành công từ cú ném đầu tiên nhưng cũng không có gì là lạ nếu như bạn thất bại liên tục. Hãy kiên trì bởi vì thực hiện liên tục nhiều lần bạn sẽ tự tìm ra được nguyên lý, kinh nghiệm tốt nhất cho mình.
 • Vừa di chuyển vừa ném bóng: Đây là kỹ thuật nâng cao hơn khi mà bạn phải vừa nhồi bóng, dẫn bóng và đồng thời thực hiện cú ném bóng vào rổ phía trên cao. Kỹ năng này đòi hỏi người chơi phải tận dụng mọi trực giác của mình, quan sát nhanh, tay chân linh hoạt.
 • Ném bóng vào rổ khi có vật cản: Chúng ta có thể hiểu vật cản ở đây chính là sự ngăn cản, tranh bóng của đội phòng thủ. Trong quá trình luyện tập bạn phải vượt qua họ để đưa bóng vào rổ. Muốn làm được điều đó bạn cần có kỹ năng riêng như là dẫn bóng thấp để hạn chế việc cướp bóng, ném bóng vào rổ ở khoảng cách xa hoặc nhảy cao lên để ném bóng.

Tham khảo thêm video hướng dẫn chơi bóng rổ một cách chi tiết dưới đây nhé:

Trên đây là những hướng dẫn và lưu ý cơ bản nhất cho người học cách chơi bóng rổ từ cơ bản. Mặc dù luật bóng rổ, kỹ năng chơi bóng rổ không khó nhưng đòi hỏi người chơi phải có sự quyết tâm khi luyện tập, áp dụng đúng quy trình thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hướng Dẫn Cách Chơi Bóng Rổ Chuẩn Nhất 2018
5 (100%) 1 vote

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *